Các tàu chiến Mỹ cập cảng Hàn Quốc, chuẩn bị tập trận chung

CHÍ HIẾU - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/6/2024, 18:00

(HTV) - Ngày 22/6, tàu sân bay hạt nhân cùng 02 tàu khác của Mỹ đã cập cảng Hàn Quốc, chuẩn bị tham gia cuộc tập trận Freedom Edge với Hàn Quốc và Nhật Bản diễn ra vào cuối tháng này.

Các tàu Mỹ gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng tàu khu trục USS Halsey mang hệ thống phòng không Aegis và tàu USS Daniel Inouye đã cập cảng Busan.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đến Căn cứ Hải quân Busan sáng 22/6. Nguồn ảnh: Reuters

Các tàu này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Hàn Quốc triệu tập đại sứ Nga nhằm phản đối hiệp ước giữa Nga và Triều Tiên trong tuần này, trong đó có điều khoản cam kết hỗ trợ nhau phòng thủ trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Dù vậy, Mỹ cho biết cuộc tập trận Freedom Edge đã được lên kế hoạch từ trước và không nhằm gửi thông điệp tới Nga hay Triều Tiên.

Chuẩn Đô đốc Christopher Alexander - chỉ huy nhóm tấn công thuộc tàu sân bay số 9 cho biết, mục tiêu của cuộc tập trận là "nâng cao trình độ chiến thuật, cải thiện khả năng tương tác giữa hải quân 03 nước", mục tiêu là đảm bảo khả năng ứng phó với bất kì cuộc khủng hoảng hay tình huống bất ngờ nào.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tăng cường các cuộc tập trận chung trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên. Nguồn ảnh: Yonhap

Trong cuộc họp 03 bên bên lề Hội nghị An ninh Shangri-La đầu tháng này, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí tổ chức cuộc tập trận chung, với các hoạt động trên không, trên biển, dưới nước và không gian mạng.

Trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên thì Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tăng cường các cuộc tập trận với nhau và tăng sự hiện diện các tài sản quân sự chiến lược của Mỹ trong khu vực.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đang cập nhật các chiến lược răn đe hạt nhân, trong đó Seoul đang muốn Washington đảm bảo sẽ sử dụng năng lực hạt nhân nhanh chóng và dứt khoát để bảo vệ đồng minh khỏi một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: