Khu vườn thanh âm

Ca sĩ Phương Thanh và ca khúc "Giã từ dĩ vãng" là định mệnh

Trong cuộc trò chuyện cùng các nghệ sĩ "Khu vườn thanh âm" về mối duyên nợ giữa ca sĩ và bài hát, Hamlet Trương nhận định: "Mối duyên của người ca sĩ và bài hát thường rất đặc biệt. Đôi khi một bài hát phải do chính người ca sĩ đó hát thì mới thành công".

Và câu chuyện của ca sĩ Phương Thanh với ca khúc "Giã từ dĩ vãng" càng khẳng định thêm cho điều này. Năm 1997, Hãng phim TFS phát hành bộ phim "Giã từ dĩ vãng" (đạo diễn Đinh Đức Liêm, biên kịch Võ Phi Hùng).

Đây là một trong những tác phẩm được xếp vào hàng kinh điển trên màn ảnh nhỏ, cùng với nhiều bộ phim gây tiếng vang khác của TFS. "Giã từ dĩ vãng" là câu chuyện về những số phận hẩm hiu trong gia đình Hạnh, và người thể hiện rất thành công ca khúc nhạc phim khi đó, chính là ca sĩ Phương Thanh.

Giọng hát của Phương Thanh trong phần giới thiệu đầu phim "Giã từ dĩ vãng" (TFS)

Cô kể lại: "Thanh được chọn hát "Giã từ dĩ vãng" trong hoàn cảnh là, đạo diễn muốn một người ca sĩ mới, có giọng hát phải... khổ. Phương Thanh lúc đó thì quá khổ rồi, nhưng vẫn chưa hình dung được hết bài hát. Mình chỉ cảm nhận qua những chia sẻ của nhạc sĩ và cảm thụ bản thân rồi hát thôi.

Sau này, khi xem lại bộ phim, mình thấy tình tiết giống y chang như hoàn cảnh trong nhà. Cũng chuyến tàu chia làm đôi, cũng mẹ đi trước con theo sau, cũng từ miền Trung đi vào! Bài hát là định mệnh, định mệnh là cuộc đời mình. Phương Thanh phải là "Giã từ dĩ vãng"!". 

Phương Thanh hát "Giã từ dĩ vãng" trong bản phối mới tại "Khu vườn thanh âm"

Tại "Khu vườn thanh âm", ca sĩ Phương Thanh đã một lần nữa thể hiện "Giã từ dĩ vãng", trong bản phối mới mà cô đánh giá là "giàu tình cảm và có sức mạnh". Những giai điệu quen thuộc đưa người xem chìm vào không gian xưa cũ, vẫn là nỗi đau của "Giã từ dĩ vãng" nhưng không còn sự vùng vẫy, giằng xé của hơn 20 năm trước mà thay vào đó là sự sâu lắng, khắc khoải trong cách thể hiện.

Ca sĩ Phương Thanh lý giải: "Những lần đầu tiên hát "Giã từ dĩ vãng" là hát bằng tuổi trẻ, khi mình bắt đầu bước vào đời và đang đi trong sóng gió. Sau hơn hai mươi mấy năm, mình trải qua bao sóng gió và đã đứng được dậy. Bây giờ, mình hát bằng sự bản lĩnh, nhưng cái chất giọng rè rè, khào khào vẫn còn (cười)". 

Đón xem tập 2 "Khu vườn thanh âm" vào 19g30 Chủ Nhật (18/6) trên kênh HTV7.

Thiên Bình