Ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Quân y 175 xuất viện

BÍCH PHƯƠNG - MINH KHOA // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 9/8/2023, 11:00

(HTV) - Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175 đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ cặp ghép cùng huyết thống. Chiều qua 8/8, bệnh nhân đã được trao giấy xuất viện.

Người vừa được ghép thận thành công là bệnh nhân 21 tuổi, là quân nhân được nhận thận cho từ bố. Sau 4 tuần ghép thận, bệnh nhân đã khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường, không sốt, không phù, tiểu tốt, thận ghép hoạt động chức năng tốt, phác đồ ức chế miễn dịch hiện tại phù hợp với kế hoạch ban đầu. Chi phí ca ghép thận được Bệnh viện hỗ trợ hoàn toàn.

Bác sĩ ưu tú Trần Quốc Việt - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 hào hứng chia sẻ: "Chúng tôi sẵn sàng tham gia vào hoạt động hiến, ghép tạng với ngành y tế Thành phố, để không bỏ lỡ cơ hội cứu sống ngày càng nhiều bệnh nhân".

Bác sĩ ưu tú Trần Quốc Việt phát biểu tại Lễ trao giấy ra viện

Người hiến thận cũng đã ra viện sau 2 tuần, tình trạng sức khỏe ổn định và trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Theo đó, bệnh nhân Đặng Thanh Phương là quân nhân, sinh 2002, sinh sống tại Gia Lai, hiện đang công tác tại Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3, được phát hiện suy thận mạn giai đoạn cuối hơn 1 năm, lọc màng bụng, nhiễm HBV mạn.

Bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật ghép thận thành công từ người bố hiến tặng tên Đặng Văn Hồng sinh năm 1972. Bệnh viện Quân y 175 được Bộ Y tế công nhận là cơ sở y tế thứ 25 được thực hiện kỹ thuật ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não. Với việc triển khai ghép thận, Bệnh viện Quân y 175 góp phần giúp cho người dân trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận được tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Lữ đoàn Al Qassam thuộc lực lượng Hamas tuyên bố, các tay súng nhóm này đã bắt giữ được một số binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia, phía Bắc Dải Gaza một ngày trước đó.
(HTV) - Ngày 25/5, hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước G7 tổ chức tại Italia đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận về cách thức sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga.
(HTV) - Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân luật cho 263 học viên hệ vừa làm vừa học.
(HTV) - Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM, một sân chơi học tập dành cho các em học sinh Tiểu học trải dài suốt 29 năm liền, do Sở Giáo dục & Đào tạo và báo Nhi Đồng phối hợp tổ chức.
(HTV) - TP.HCM hiện đã triển khai Trung tâm điều hành giao thông công cộng trực tuyến và áp dụng hệ thống vé điện tử.
(HTV) - Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn và 10 năm Ngày thành lập Hội Trường Sơn tỉnh.
(HTV) - Chiếc nhẫn thông minh đầu tiên của Samsung, Galaxy Ring, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay với mức giá cao hơn dự đoán, đồng thời có thể đi kèm mô hình đăng ký thuê bao.