Bộ Nội vụ làm việc về dự thảo Nghị định thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TP.HCM

NGỌC DIỄM - HOÀN THIỆN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/4/2024, 20:11

(HTV) - Đoàn công tác của Bộ Nội vụ và bộ, ngành Trung ương có buổi làm việc với UBND TP.HCM về dự thảo Nghị định thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TP.HCM.

Cũng trong sáng nay, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ và bộ, ngành Trung ương có buổi làm việc với UBND TP.HCM về dự thảo Nghị định thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TP.HCM.

Đây là dự thảo nghị định nhằm thay thế cho Nghị định 93 của Chính phủ về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TP.HCM đã thực hiện cách đây hơn 20 năm, đồng thời giúp Thành phố cụ thể hóa Nghị quyết 98.

 Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong triển khai thực hiện Nghị quyết 98, Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ chủ trì, tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định về thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TPHCM. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn những ý kiến khác nhau về một số nội dung trong dự thảo.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Do đó, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ và bộ, ngành Trung ương tiếp tục có buổi làm việc với UBND TPHCM về những nội dung này để đi đến thống nhất, trình Chính phủ sớm ban hành Nghị định về thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TPHCM. Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị, đối với những vấn đề luật chưa quy định nhưng xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của TPHCM thì cần phải xem xét, đưa vào quy định để điều chỉnh, đảm bảo khi ban hành nghị định phải chất lượng, mang tính khả thi cao.

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM và đồng chí Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Trước đó, TPHCM đề xuất 29 nội dung phân cấp quản lý nhà nước trên các lĩnh vực và được các bộ ngành thống nhất trình dự thảo Nghị định. TPHCM đề xuất, ngoài vấn đề phân cấp, còn có các chính sách đặc thù nhằm cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các vấn đề chưa phân cấp, phân quyền cho thành phố và điều chỉnh, bổ sung các quy định phù hợp để giải quyết những bất cập phát sinh trong thực tiễn quản lý, phát triển TPHCM. Đại diện các Bộ ngành đã tiến hành làm rõ cá điểm còn ý kiến khác nhau xung quanh 15 nội dung của Dự thảo.

Sau khi lắng nghe, chia sẻ, thống nhất các nội dung với Bộ ngành Trung ương và TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Nội Phạm Thị Thanh Trà kết luận, giao Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa chỉ đạo phối hợp với TP.HCM hoàn thiện hồ sơ, đến ngày 15/4 tới đây sẽ trình Chính phủ, phấn đấu lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để ban hành trong tháng 04 này.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.