Alo, phim nghe!

Bật mí về màn ra mắt thắng đậm của “Bắc Kim Thang”

“Alo, phim nghe!” vừa qua đã có dịp tiếp chuyện với ê-kíp “Bắc Kim Thang” - bộ phim vừa làm nên kỉ lục doanh thu mở màn cao nhất lịch mùa Hallowen tại Việt Nam, với con số cực kỳ ấn tượng - 30 tỉ đồng chỉ sau 3 ngày đầu tiên ra mắt.

“Bắc Kim Thang” vừa có màn ra mắt đạt kỉ lục chỉ sau 3 ngày ra mắt

Bắc Kim Thang là bộ phim gây tiếng vang ở liên hoan phim Busan, và hiện đang nhận được những phản hồi tích cực. Với thành tích này, khán giả ắt hẳn cũng rất tò mò về những câu chuyện hậu trường làm nên thành công đó. Chương trình Alo, phim nghe! đã có cuộc trò chuyện với ê-kíp gồm: đạo diễn Trần Hữu Tấn, nhà sản xuất Hoàng Quân cùng hai diễn viên Trịnh Tài và Hữu Tiến để bật mí về bộ phim.

Bắc Kim Thang là tựa đề của một bài đồng dao rất quen thuộc mà trẻ con nào cũng từng ngân nga. Nhưng trong thời gian gần đây, có khá nhiều bài phân tích về sự rùng rợn, kinh dị đằng sau bài đồng dao này, phải chăng đó cũng là lí do để ê-kíp lấy tựa này đặt cho bộ phim của mình?

Chia sẻ về vấn đề này, đạo diễn Trần Hữu Tấn nói, đó chỉ là một phần nhỏ, và khi đặt tên phim là Bắc Kim Thang, ê-kíp cũng không bám sát quá nhiều vào sự tích lan truyền chưa rõ nguồn gốc ở trên mạng. Bộ phim lúc đầu có tựa đề là Cháu đích tôn, tuy nhiên trong quá trình “đào sâu” vào kịch bản, mọi người cảm thấy cái tên này không còn phù hợp nữa. Do đó, “chúng tôi đã quyết định chọn một cái tên khác để phản ánh đúng tinh thần chủ đề của bộ phim, đồng thời tạo nên sự gắn kết chặt chẽ với nội dung, và cái tên Bắc Kim Thang ra đời”, đạo diễn Trần Hữu Tấn cho biết.

Ê-kíp đoàn phim “Bắc Kim Thang” trong chương trình “Alo, phim nghe!”

Năm 2017, ê-kíp đã có trong tay kịch bản Bắc Kim Thang nhưng đây chỉ là kịch bản dành cho phim ngắn. Khi đạo diễn Trần Hữu Tấn đưa kịch bản này cho những người anh người chị trong nghề xem thì nhận được rất nhiều lời khen ngợi, và họ đã khuyến khích phát triển thành kịch bản phim điện ảnh. Song song với việc chỉnh sửa để hoàn chỉnh phần kịch bản này, đoàn phim bắt đầu đi tìm bối cảnh bởi đây là yếu tố quyết định 60% không khí và tổng thể của bộ phim. 

Điểm đặc biệt ở bộ phim Bắc Kim Thang là gần như các diễn viên đều không trải qua quá trình casting. Vì vậy, tiêu chí để đạo diễn Trần Hữu Tấn lựa chọn chính là lấy hình tượng bên ngoài của họ để áp đặt vào nhân vật trong phim, chứ anh không phải tạo ra nhân vật rồi mới đi tìm người phù hợp. Anh cho rằng, làm điều này để tạo ra sự sống cho nhân vật và người xem sẽ cảm nhận một cách chân thật hơn. Và may mắn, đoàn phim đã lựa chọn được những diễn viên gạo cội như: Duy Phương, Hữu Tiến, Bích Hằng, Hữu Thành, Phi Điểu, Trung Dân, Trịnh Tài…

3 Đạo diễn Trần Hữu Tấn (thứ hai từ trái sang) cảm thấy may mắn khi được các diễn viên gạo cội nhận lời tham gia bộ phim

Nói về quá trình bắt tay vào thực hiện bộ phim Bắc Kim Thang, nhà sản xuất Hoàng Quân cũng chia sẻ: “Tôi và Tấn có khá nhiều kịch bản khác, Bắc Kim Thang cũng không phải là kịch bản đầu tiên mà chúng tôi lựa chọn. Tháng 11, team của chúng tôi đã dự định triển khai kịch bản khác, nhưng cứ hễ bắt tay vào làm là có một chút vấn đề xảy ra nên dự án đó bị hoãn lại. Vì thế, chúng tôi nghĩ có lẽ kịch bản này chưa phù hợp để thực hiện và quyết định chuyển sang Bắc Kim Thang. Và bất ngờ, mọi thứ đều diễn ra khá suôn sẻ. 

Trong quá trình bắt tay, ê-kíp may mắn tìm được bối cảnh hoàn toàn phù hợp với nội dung và giúp sức rất nhiều cho quá trình sản xuất, mọi người không phải mất nhiều công sức và chi phí cho việc tạo nên không khí cho bộ phim. Bắc Kim Thang cũng được xem là bộ phim độc lập vì không có nhà đầu tư, bởi khi đem kịch bản đi kêu gọi, rất nhiều đối tác đã lắc đầu vì họ không tin vào năng lực sản xuất của ê-kíp”.

Khi xem phim, khán giả sẽ thấy diễn viên Hữu Tiến hóa thân thành một người cha nát rượu và từ “ác” trở lên. Anh cũng cảm thấy tâm đắc và trân trọng vai diễn này bởi theo anh, một khi người diễn viên trân trọng nhân vật của mình mới mang lại sự thành công.

Diễn viên Hữu Tiến (trái) cảm thấy tâm đắc với vai diễn người cha trong phim

Chia sẻ về quá trình tham gia Bắc Kim Thang, diễn viên Hữu Tiến tâm sự: “Thời gian này, tôi đang “chuốt” bài cho sinh viên vì ngay mùa thi. Đêm tôi phải ngủ trên xe, chiều dạy xong là “bay” xuống Vĩnh Long để ghi hình, quay xong lại leo lên xe để về thành phố đi dạy. Hành trình này cứ thế lập lại đúng 15 ngày. Thật ra, tôi xin tạm ngưng dạy cũng được nhưng bản thân không cho phép. Tôi hay nói với học trò về việc đi show rồi bỏ học, giờ mình cũng đi show mà bỏ dạy thì không hay. Có thể nói, bộ phim này đã cuốn hết sức lực của tôi”.

Còn với nam diễn viên Trịnh Tài, sau khi tốt nghiệp trường Sân khấu Điện ảnh, anh hoạt động chủ yếu ở sân khấu kịch. Khi nhận được lời mời của đạo diễn Trần Hữu Tấn về một vai chính trong bộ phim điện ảnh, Trịnh Tài cảm thấy rất vui nhưng cũng áp lực rất nhiều. Trước đây, nam diễn viên này từng làm việc với đạo diễn Hữu Tấn nên đã nhận thấy tính cách và ngoại hình phù hợp với nhân vật Thiện Tâm nên đã tin tưởng giao vai này cho anh.

“Thật sự khi nhận được tin đạo diễn giao vai chính cho mình, cảm xúc của tôi lúc đó rất khó tả. Thời trước đây, tôi chưa tham gia bộ phim điện ảnh nào, chỉ đứng trên sân khấu kịch nên vừa vui vừa áp lực. Thiện Tâm trong phim là vai diễn tâm lý cực kỳ phức tạp, và để vào vai, tôi đã phải giảm 4-5 kí”, diễn viên Trịnh Tài chia sẻ.

Diễn viên Trịnh Tài đảm nhận vai Thiện Tâm

Khi ngồi viết kịch bản, đạo diễn Trần Hữu Tấn có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn bởi có một vài phân đoạn khiến anh cảm thấy xúc động. Kịch bản Bắc Kim Thang do anh và một người khác hợp tác tạo nên, trong lúc viết và chỉnh sức, bản thân đạo diễn thấy “có chút” tàn nhẫn với nhân vật của mình. Mọi cảm xúc đều dồn hết vào lúc viết kịch bản, vậy nên khi ra quay, anh và ê-kíp không gặp khó khăn gì.

Sau khi bộ phim ra mắt, bên cạnh những lời khen cũng có vài ý kiến trái chiều cho rằng họ không hiểu Bắc Kim Thang muốn nói gì. Bộ phim kể chuyện giữa quá khứ và hiện tại đan xen, với những ý kiến này, đạo diễn Trần Hữu Tấn cảm thấy rất thoải mái. Anh cho rằng, một bộ phim nhận được những ý kiến trái chiều là một bộ phim được đón nhận. Chính những đóng góp này sẽ giúp người đạo diễn hiểu rõ tâm lý của khán giả và hỗ trợ rất nhiều cho những dự án tiếp theo. 

Để có thể lắng nghe những chia sẻ của các diễn viên và khám phá những câu chuyện nghề, mời quý vị đón xem chương trình “Alo, phim nghe!” được phát sóng lúc 14g30 thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Quốc Bảo