Bảo Yến ngậm ngùi khi kể về tác giả "Chiều hạ vàng"

Trong tập 2 của Dấu ấn huyền thoại, khán giả vừa được thưởng thức cuốn băng tua chậm về sự nghiệp và những ca khúc gắn bó làm nên tên tuổi ca sĩ Bảo Yến. Đồng thời cùng lắng đọng với cô trong những mẩu chuyện đã cũ nhưng chứa đựng rất nhiều nỗi niềm.

Ở thời điểm những năm 80, thể kỷ 20, những người thích nghe hát không ai không biết đến “nữ hoàng sân khấu” Bảo Yến – danh ca hầu như luôn có mặt ở mọi sân khấu lúc bấy giờ bởi giọng hát đầy đặn cùng gu âm nhạc mới lạ.

Cuốn băng tua chậm về sự nghiệp ca hát của “nữ hoàng sân khấu” Bảo Yến

Bảo Yến song ca cùng con trai lớn Khải Ca

Bảo Yến xúc động kể câu chuyện của người nhạc sĩ sáng tác ca khúc Chiều hạ vàng: “Nhạc sĩ Nguyễn Bá Nghiêm – anh ở Vũng Tàu, xuống đặt chị 6 bài, trong đó có Chiều hạ vàng. Anh Dũng (Nhạc sĩ Quốc Dũng, chồng ca sĩ Bảo Yến - PV) hòa âm phối khí để chị hát 6 bài. Chị trộn thêm mấy bài của anh Hoàng Phương vô, để chị làm nên một cái băng Gò Công thứ nhất. Nhưng một năm sau chị nghe tin anh Bá Nghiêm bị tai nạn trên đường từ Vũng Tàu về thành phố cho nên chị buồn. Vì anh dành hết tất cả những tình cảm và tâm tư, anh viết trong một chiều hạ nắng vàng đó với tình yêu của mình mà cuối cùng anh chết trên đường. Trong khi chị được nổi tiếng mà anh không được thưởng thức bản nhạc của mình nổi tiếng”.

Danh ca Bảo Yến có một gia tài các ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình và không chỉ có khán giả thời xưa mà đến thế hệ bây giờ vẫn còn thích nghe, thưởng thức những giai điệu đó. Không gian của Dấu ấn huyền thoại chìm đắm trong giai điệu sâu lắng hòa cùng những tâm sự qua ca từ ẩn chứa bao nỗi niềm của các bài hát Đường xưa, Nụ tình phai, Mắt lệ cho người, Tôi ngàn năm đợi. Giọng hát của “nữ hoàng sân khấu” dần đưa khán giả lạc vào quá khứ, về với khoảng thời gian sân khấu của các tụ điểm ca nhạc xao xuyến bởi danh ca mang tên yêu kiều Bảo Yến.

Bảo Yến ngậm ngùi với khoảng thời gian sân khấu vắng người nghe nhạc

Trở thành “nữ hoàng sân khấu” lúc bấy giờ nên sự săn đón của khán giả dành cho Bảo Yến vô cùng lớn. Sức hút từ danh ca khiến các rạp hát luôn bán hết vé và chật kín người nghe. Niềm hạnh phúc của một người nghệ sĩ chỉ mong ước được như vậy mãi mãi nhưng dòng chảy âm nhạc cũng có lúc trầm xuống như chính nốt nhạc buồn sâu thẳm.

Khi nền âm nhạc Việt Nam sôi động trở lại cũng là lúc "chú gấu ngủ đông" Bảo Yến quay lại với nơi thuộc về chính là sân khấu. Nơi mà cô đốt cháy niềm đam mê ca hát, được cất giọng ca cho đời và quan trọng hơn là hướng đến những tâm hồn yêu nhạc từ khán giả, người hâm mộ đã đặt trọn tình yêu với nữ danh ca này.

Dấu ấn huyền thoại phát sóng lúc 20g35 thứ tư hàng tuần trên HTV7.

Lam Khanh