Bảo vệ môi trường: "Hành động nhỏ mang lại chuyển biến lớn"

LY LY - HỒ ĐỨC - TRÚC PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/3/2024, 19:00

(HTV) - Ngày Nước Thế giới 23/3, với chủ đề “Nước cho hòa bình”. Chủ đề năm nay nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của tài nguyên nước, vốn đang chịu áp lực ngày càng tăng trước tác động của biến đổi khí hậu, cùng sự gia tăng dân số.

Nhu cầu sử dụng nước tăng, đặt ra nhiều thách thức với nguồn tài nguyên nước hữu hạn. Biến đổi khí hậu đang làm cho thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, mưa lớn, hạn hán, hỏa hoạn ngày càng xảy ra thường xuyên hơn. Ý thức điều này, thời gian qua, nhiều cá nhân, đơn vị trên địa bàn TP.HCM đang tích cực triển khai những hành động góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu.

Tại Quận 6, nhiều câu lạc bộ bảo vệ môi trường được hình thành và hoạt động có hiệu quả, trong đó có câu lạc bộ tái chế rác thải của Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 10, Quận 6. Đều đặn hàng tháng, các chị em phụ nữ trên địa bàn Phường 10 lại tập trung lại, cùng hướng dẫn nhau phân loại rác, tự tay làm nên những món đồ xinh xắn, hữu dụng từ những thứ tưởng chừng như chỉ bỏ đi. Từng chiếc giỏ xách, bình hoa được các chị tỉ mỉ tạo ra từ các vỏ lon, chai nhựa, hay các tờ giấy báo cũ. Công việc này không chỉ đem lại niềm vui mà còn thay đổi hành vi, ý thức bảo vệ môi trường của từng hội viên phụ nữ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 10, Quận 6

“Trước đây chúng tôi tuyên truyền là chính nhưng sau thời gian đúc kết kinh nghiệm chúng tôi nhận thấy để thay đổi nhận thức của chị em phụ nữ thì phải thay đổi từ hành động, hoạt động này tuy đơn giản nhưng tạo được sự thích thú cho các chị và từ đó thay đổi hành vi, ý thức bảo vệ môi trường cũng được nâng cao”, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 10, Quận 6 cho biết. 

"Hóa phép" rác thải thành vật dụng hữu ích 

Từ khu vực trung tâm đến các huyện ngoại thành, ngày càng có nhiều mô hình bảo vệ môi trường được triển khai thực hiện. Nhiều năm nay, tại huyện Củ Chi, phong trào đổi rác lấy cây xanh cũng được lan tỏa mạnh mẽ, tạo hiệu ứng tích cực trong Nhân dân.

“Trước đây những rác thải như thế này tôi toàn vứt đi, nhưng nhờ có sự hướng dẫn từ địa phương mà tôi biết cách phân loại và mang đến đây đổi được cây xanh về làm đẹp thêm cho gia đình và góp một phần nào đó vào công tác giữ gìn vệ sinh môi trường”, chị Bùi Thị Hằng ngụ tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi TP.HCM chia sẻ. 

Nhiều mô hình bảo vệ môi trường được triển khai 

Thế hệ trẻ cũng dần trở thành lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Những "chiến binh trẻ tuổi" này thường xuyên tổ chức các buổi dọn rác, phát quang, khơi thông dòng chảy, trả lại sắc xanh cho các con sông chảy quanh Thành phố.

Những "chiến binh trẻ tuổi" -  lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống ô nhiễm và biến đổi khí hậu

Không chỉ làm sạch, việc tiết kiệm, sử dụng hiệu quả tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên nước trong thời điểm trái đất ngày càng nóng lên cũng là giải pháp lâu dài, bền vững, luôn được TP.HCM chú trọng thực hiện.

Dù không thể ngăn chặn biến đổi khí hậu nhưng rõ ràng chúng ta có thể góp phần giảm cường độ, tác động tiêu cực của hiện tượng này nếu hành động quyết liệt, đồng bộ, cùng với đó là thay đổi nhận thức, lối sống.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.