“Anh hùng làng Nà Mạ”: Tái hiện hình ảnh vị anh hùng thiếu niên Kim Đồng lên màn ảnh

Chuyện phim xoay quanh cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của vị anh hùng thiếu niên Kim Đồng cùng những tấm gương nhỏ tuổi khác trong đội du kích thiếu niên làng Nà Mạ.


“Anh hùng làng Nà Mạ” là bộ phim về quá trình hoạt động cách mạng của vị anh hùng thiếu niên Kim Đồng

Làm mới phim lịch sử

Nhiều ý kiến cho rằng, phim lịch sử luôn là thể loại thường khiến cho nhiều đạo diễn đau đầu vì nếu làm không khéo, bộ phim sẽ truyền tải không chính xác thông tin lịch sử, hoặc sẽ “hơi” khô khan, không thu hút được khán giả. Hiểu được vấn đề đó, tác giả kịch bản Anh hùng làng Nà Mạ đã bám sát các dữ liệu chính thống, lựa chọn những chi tiết đắt giá, đồng thời sáng tạo thêm một vài tình tiết mới để làm mới câu chuyện lịch sử. Nhưng cho dù muốn thêm thắt hay sáng tạo như thế nào, kịch bản phim vẫn phải bảo đảm tính lịch sử. 

Ngoài ra, ê-kíp còn lồng ghép một cách khéo léo cuộc đời hoạt động cách mạng của vị anh hùng thiếu niên Kim Đồng vào bối cảnh chung của vùng đất Cao Bằng trong những tháng năm nghiệt ngã. Tuy nơi đây, người dân phải chịu nhiều đau thương, mất mát, nhưng ở họ luôn cháy bùng lên ngọn lửa kiên cường, chống giác ngoại xâm. Qua từng thước phim Anh hùng làng Nà Mạ, khán giả như được sống lại thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và cảm nhận rõ nét lý tưởng và cuộc sống của người dân năm xưa. 

Tìm được diễn viên đóng vai Kim Đồng không đơn giản

Phải nói rằng việc tìm kiếm diễn viên phù hợp để hóa thân thành vị anh hùng thiếu niên Kim Đồng tốn không ít thời gian của đoàn phim. Quá trình casting nhân vật này được tổ chức trải dài từ Nam ra Bắc. Bên cạnh đó, các vai diễn khác cũng được ê-kíp lựa chọn rất kỹ lưỡng để đảm bảo diễn viên đủ khả năng tái hiện lại thời kỳ lịch sử huy hoàng đó.


Diễn viên “nhí” Đức Huy được đánh giá nhập vai Kim Đồng rất tốt

“Từ trước đến giờ có rất nhiều tích truyền miệng về vị  thiếu niên anh hùng Kim Đồng, chứ không có dữ liệu hình ảnh nào được lưu giữ. Cho nên, quá trình tìm kiếm Kim Đồng cũng chỉ mang tính trực giác. Có rất nhiều diễn viên “nhí” đến casting cho vai diễn này nhưng chúng tôi vẫn chưa thể ưng ý một ai. Chỉ còn vài ngày phải bấm máy, may mắn “Kim Đồng” Đức Huy cũng đã xuất hiện. Em ấy cảm nhân vật rất tốt, có nét diễn tự nhiên. Và đúng là trong quá trình quay phim, Đức Huy đã không làm chúng tôi thất vọng”, đạo diễn Võ Ngọc cho biết.

Ngoài việc tìm Kim Đồng gặp không ít khó khăn, casting diễn viên cho nhân vật quan Pháp có khá nhiều câu chuyện hài hước. Có người ngoại hình phù hợp thì không rành tiếng Việt, đến khi tìm được diễn viên nước ngoài nói được “bập bẹ” Tiếng Việt thì gương mặt lại quá hiền. Sau này, ê-kíp tìm được một diễn viên hội đủ yêu cầu thì anh ấy lại lắc đầu từ chối.

Đạo diễn Võ Ngọc chia sẻ: “Sau một thời gian casting, phó đạo diễn Hải Anh không biết tìm ở đâu được một diễn viên hội đủ tất cả yêu cầu, từ khuôn mặt “đủ” dữ để vào quan Pháp, có thể nói rành tiếng Việt lại từng đi đóng phim. Nhưng trớ trêu, diễn viên này từ chối tham gia vì anh không sắp xếp được thời gian. Sau khi nghe sơ lược về nội dung bộ phim cùng sự thuyết phục cả ê-kíp, anh ấy cảm thấy hứng thú và nhận lời đồng hành cùng chúng tôi”. 


Diễn viên người nước ngoài hào hứng khi được đảm nhận vai quan Pháp

Băng rừng lội suối 

Bất cứ một bộ phim lịch sử nào, việc phục dựng lại cảnh xưa chiếm không ít thời gian và công sức của ê-kíp. Đoàn phim đã lựa chọn tỉnh Cao Bằng - quê hương của Kim Đồng là nơi bấm máy bộ phim này. Để tái hiện lại bối cảnh những năm 40, đạo diễn cùng ê-kíp làm phim rất trăn trở. 

Đạo diễn Nguyễn Duy Võ Ngọc tâm sự: “Khi đến Cao Bằng khảo sát, mọi thứ giờ đã thay đổi rất nhiều, nhà cửa đều được xây bằng tường gạch, có điện…  10 ngày ròng rã, chúng tôi phải băng rừng, lội suối mới tìm ra được ra những bối cảnh phù hợp với không gian, thời gian của bộ phim.


Bối cảnh trong phim được ê-kíp lựa chọn rất kỹ lưỡng

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính lịch sử, ê-kíp đã tìm gặp và trao đổi với những cán bộ lão thành, những người cao tuổi ở quê hương Kim Đồng. Và may mắn, chúng tôi tìm được người gọi vị anh hùng Kim Đồng bằng ông để lắng nghe những chia sẻ. Từ những dữ liệu này, đoàn phim đã phục dựng gần như trọn vẹn lại cảnh chợ búa, đồn bốt mà giặc Pháp… đã dựng lên năm xưa”.

Tập thể dục “miễn phí”

Trong quá trình thực hiện Anh hùng làng Nà Mạ, đoàn phim gặp không ít khó khăn và vất vả. Khi bấm máy bộ phim, thời tiết diễn ra thất thường, lúc nắng lúc mưa. Đạo diễn Võ Ngọc kể: “Tôi nhớ có ngày bối cảnh đã dựng xong hết thì mưa xối xả, cả đoàn đành phải ngồi chờ trời tạnh để dựng lại từ đầu mới quay tiếp được. Hoặc có ngày mưa từ sáng đến tối chẳng thể nào quay được một cảnh, ê-kíp lúc đó được ngồi “tám chuyện” ngắm mưa cũng rất thú vị”. 

Ngoài chuyện thời tiết không “ưu ái” đoàn phim, việc di chuyển đến địa điểm quay cũng là một kỷ niệm đáng nhớ. Suốt 3 tháng ròng rã, ngày nào mọi người cũng phải vượt hơn 10 km để đến điểm tập trung, rồi lại tiếp tục đi thêm 2 km nữa mới đến địa điểm quay. 


Các diễn viên tuy vất vả nhưng ai nấy đều vui vẻ và cố gắng hoàn thành vai diễn 

Bên cạnh đó, diễn viên phải lội bộ, ê-kíp phải khuân vác thiết bị, máy móc chứ không thể dùng xe để vận chuyển vì địa hình đồi núi. Vất vả là vậy nhưng ai nấy vẫn vui vẻ. Mọi người còn nói vui với nhau: “Nhờ đi phim này mà nữ có thể giảm cân nhanh chóng, còn nam thì tăng cường sức khỏe”.

Liều mình nhảy xuống suối

Nhắc lại quá trình bấm máy, có rất nhiều phân đoạn để lại ấn tượng sâu sắc với đoàn phim. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ và có lẽ cũng khiến mọi người một phen hú vía là cảnh Kim Đồng nhảy xuống suối để làm báo động giả cho Việt Minh khỏi bị giặc Pháp tuần tra phát hiện. 

Đạo diễn Võ Ngọc kể: “Lúc tôi hô “diễn”, diễn viên “nhí” Đức Huy vai Kim Đồng liền nhảy xuống nước. Trong lúc ghi hình, tôi thấy cậu bé có vẻ chới với nên kêu anh em nhảy xuống đưa Đức Huy lên. Khi đó tôi hỏi, con không biết bơi hả? Cậu bé vừa thở vừa  trả lời: Dạ không, con nghe chú hô “diễn” thì liều mình nhảy đại thôi!”. 

Thực sự, lúc đầu lựa chọn Đức Huy vào vai Kim Đồng, đạo diễn Võ Ngọc có chút lo lắng vì không biết ngoại hình có phù hợp, diễn xuất có thể hiện được tính cách của vị thiếu niên anh hùng này hay không? Nhưng sau những gì mà Đức Huy thể hiện, đặc biệt là sự nhiệt huyết, liều mình để hoàn thành vai diễn, đạo diễn Võ Ngọc cho rằng việc tìm thấy “Kim Đồng” Đức Huy là điều may mắn.

Mời quý vị đón xem bộ phim “Anh hùng làng Nà Mạ” dài 20 tập, được phát sóng vào lúc 9g thứ Hai đến thứ Sáu, từ ngày 2/7 trên kênh HTV7.

Hoàng Minh