Ai Cập sắp hoàn tất vùng đệm cho người tị nạn Palestine

HUY PHONG - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/2/2024, 11:06

(HTV) - Hình ảnh vệ tinh được công bố ngày 21/02 cho thấy Ai Cập sắp hoàn tất khu vực tị nạn giành cho người Palestine dọc biên giới Rafah trong trường hợp Israel tấn công vào đây.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy các khoảng tường ngăn đã hoàn tất tại khu vực gần biên giới Gaza. Đây là nơi mà nhiều chuyên gia và nguồn tin cho rằng Ai Cập sẽ làm vùng đệm để chứa người Palestine trong trường hợp Israel tấn công vào Rafah, tạo ra làn sóng người Palestine chạy lánh nạn sang Ai Cập.

Ảnh vệ tinh khu vực Ai Cập đang xây dựng. Nguồn ảnh: Maxar Technologies

Cho đến nay Ai Cập vẫn phủ nhận việc thực hiện hay chuẩn bị cho khu vực nào như vậy.

Tuy nhiên, nước này đã nhiều lần cảnh báo về khả năng cuộc tấn công tàn khốc ở Gaza của Israel có thể khiến người Palestine phải chạy nạn đến bán đảo Sinai của Ai Cập. Đây là điều mà Ai Cập và nhiều quốc gia Ả rập cho rằng hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Mỹ đã nhiều lần tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ việc di dời của người Palestine ra khỏi dải Gaza. Ai Cập cũng nhiều lần từ chối việc chấp nhận Palestine tị nạn ở lãnh thổ Ai Cập vì cho rằng điều này sẽ tạo ra bất ổn an ninh trong khu vực.

Israel cho biết sẽ tiến hành một cuộc tấn công nhằm tiêu diệt "pháo đài cuối cùng" của Hamas đang ở Rafah, nơi hơn một triệu người Palestine đang chen chúc nhau tá túc trong các dãy lều tạm bợ. Phần lớn là người lánh nạn sau các cuộc tấn công tàn khốc ở phía Bắc và miền Trung Gaza.

Hàng trăm xe tải xếp hàng tại cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza. Nguồn ảnh: Maxar Technologies

Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy một hàng dài xe tải đậu ở phía biên giới Ai Cập. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cho biết viện trợ nhân đạo từ Ai Cập gần như cạn kiệt trong hai tuần qua.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, từ ngày 9/2 đến ngày 20/2, lượng xe tải trung bình hàng ngày giảm xuống chỉ còn 57 xe tải. Vào 7 trong số 12 ngày đó, chỉ có 20 xe tải trở xuống vượt qua cửa khẩu Rafah để mang hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza, đặc biệt ngày 17/2 chỉ có 4 xe.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì