1 Ngày - 1 Ý Nghĩa : 43 năm Tưởng niệm ngày mất Chủ tịch Tôn Đức Thắng

30/3/2023, 06:00

(HTV) - Là một trong những nhà cách mạng Việt Nam có tầm ảnh hưởng thế giới, đồng chí Tôn Đức Thắng với gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục.

Không ngừng nghỉ đã có nhiều đóng góp to lớn cho phong trào đấu tranh giành độc lập ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Cuộc đời cách mạng của đồng chí Tôn Đức Thắng là những tinh hoa của sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phẩm chất cách mạng với phong cách của giai cấp công nhân Việt Nam, dân tộc Việt Nam và của những người cộng sản Việt Nam. 

Tôn Đức Thắng - Người cộng sản mẫu mực

Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một trong những lớp chiến sĩ đầu tiên của phong trào công nhân và phong trào cách mạng vô sản Việt Nam. Bác Tôn sinh ngày 20.8.1888, tại Cù lao Ông Hổ, nay thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Sau khi tốt nghiệp sơ học, Bác rời quê hương lên Sài Gòn học việc ở Trường Cơ khí Á Châu và trở thành người thợ máy. Sự lựa chọn này đã đưa Bác đến với giai cấp công nhân

Bác Tôn đã sống và cống hiến trọn một đời cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản cho Tổ quốc, cho Nhân dân. Nhân cách ở Người là sự gương mẫu, tiêu biểu cho đạo đức cách mạng, là bài học thiết thân cho các thế hệ mai sau về ý chí kiên cường và tinh thần đấu tranh cách mạng, về tài tổ chức, tập hợp lực lượng, về tinh thần đại đoàn kết. Với những cống hiến to lớn của mình, Chủ tịch Tôn Đức Thắng là người Việt Nam đầu tiên nhận được Huân chương Lê-nin, Giải thưởng Lênin “Vì hoà bình và hữu nghị giữa các dân tộc”. Bác cũng là người Việt Nam đầu tiên được trao tặng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước ta và nhiều danh hiệu cao quý khác.

>>> Xin mời quý vị đón xem những hình ảnh, thông tin chi tiết hơn trong chương trình thời sự của HTV lúc 20h trên HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.