Tạp chí văn nghệ - Cuộc sống và những điều kì diệu

Xem hát bội, xuống… phố Tây

Được thể hiện dưới dạng chương trình truyền hình thực tế với sự dẫn dắt của người dẫn chuyện hoạt ngôn, hài hước, kí sự “Cuộc sống và những điều kì diệu” sẽ là một “khẩu vị” rất mới, lạ, đặc biệt đối với khán giả trẻ.

Buổi biểu diễn Hát bội tại Phố đi bộ Bùi Viện

Khu phố đi bộ Bùi Viện, quận 1 là khu giải trí sầm uất, được gọi là “phố Tây” vì là nơi tập trung đông nhất người nhập cư nước ngoài và cả khách du lịch. Nét giao thoa văn hóa đặc trưng đó đã khiến Bùi Viện trở thành khu phố hấp dẫn, thu hút đối với cả du khách lẫn người dân địa phương. Dù chỉ là một con phố nhỏ nhưng đây cũng là nơi ra đời và cổ vũ các bộ môn nghệ thuật đường phố như xiếc, ảo thuật, thổi lửa,… ít nhiều đã giải cơn khát giải trí, thưởng thức nghệ thuật bình dân của đông đảo công chúng. Và hơn một năm nay, vào mỗi cuối tuần, người ta đến phố Tây Bùi Viện càng đông hơn vì một lý do, đến để xem… hát bội. 

Buổi biểu diễn thu hút đông đảo giới trẻ trên Phố đi bộ Bùi Viện

Hát bội – một bộ môn nghệ thuật cổ truyền đặc sắc của Việt Nam, tưởng như “khó nhằn” khi tiếp cận khán giả, lại được biểu diễn ngay chính tại khu phố Tây sầm uất. Sân khấu nhỏ được dựng lên ở đầu khu phố với hệ thống âm thanh, ánh sáng đơn giản, nhưng các vở diễn của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP. Hồ Chí Minh luôn được khán giả chào đón nồng nhiệt. Bởi mô hình sân khấu “di động”,  lạ mắt khiến khán giả tò mò dừng lại xem rồi bị lôi cuốn lúc nào không hay. Cứ vậy mà định kì 2 lần mỗi tháng vào dịp cuối tuần, phố Tây lại “ùn tắc” bởi dòng người phấn khích xem “live” vở diễn đặc biệt này.  

Đoàn biểu diễn tại Bùi Viện

Những thông tin về cách làm mới nghệ thuật cổ truyền rất độc đáo này và gợi ý về điểm chơi thú vị nhiều người bỏ qua – khu phố đi bộ Bùi Viện ngay giữa lòng quận 1 sẽ được giới thiệu trong chương trình “Cuộc sống và những điều kỳ diệu”.

Đón xem Tạp chí văn nghệ phát sóng lúc 8g20, chủ nhật (10/6) trên kênh HTV7.

(Ảnh: Phan Quang Vinh)


Mỹ Trang