Xây dựng Tuyến hẻm văn hóa Hồ Chí Minh tại Quận 10

PHƯƠNG THANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/9/2023, 08:40

(HTV) - Nhằm lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp trong tư tưởng Hồ Chí Minh, Quận 10 đã xây dựng Tuyến hẻm 223 Nguyễn Tiểu La, Khu phố 1, Phường 8 làm điểm thực hiện mô hình Tuyến hẻm văn hóa Hồ Chí Minh.

Tuyến hẻm 223 Nguyễn Tiểu La, Khu phố 1, Phường 8, Quận 10 nằm trong mô hình Tuyến hẻm văn hóa Hồ Chí Minh

Đây là một mô hình, công trình tiêu biểu của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hướng đến chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Vào tháng 5/2023, Lễ khởi động xây dựng Tuyến hẻm văn hóa Hồ Chí Minh được thực hiện, đến nay đã hoàn thành 16/16 tiêu chí và ra mắt đúng dịp Lễ Quốc khánh 2/9. Việc thực hiện đã huy động được sự chung sức đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân qua việc cụ thể hóa bằng các công trình, phần việc trong 05 mảng tiêu chí lớn như: Tiêu chí văn minh, hiện đại, hệ thống chính trị, camera an ninh trật tự và mảng xanh.

Bà Tôn Nữ Hồng Phương - Quận 10, TP.HCM chia sẻ: "Tất cả những người dân trong khu phố đều rất phấn khởi vui mừng. Tôi cũng vận động bà con mỗi ngày dành 5 phút để làm vệ sinh cho khu phố sạch đẹp, trồng thêm những mảng cây xanh cho Tuyến hẻm văn hóa Hồ Chí Minh mỗi ngày thêm sinh động, văn minh hơn".

Bà Tôn Nữ Hồng Phương - Quận 10, TP.HCM

Bà Nguyễn Ngọc Bảo Quyên - Bí thư Đảng ủy Phường 8, Quận 10, TP.HCM cho biết: "Trong 4 tháng, cả người dân và hệ thống chính trị phường và khu phố thực hiện rất nhiều nội dung trên 16 tiêu chí: 100% các hộ dân được công nhận là gia đình văn hóa, 100% các hộ dân có việc làm ổn định, 100% có người tham gia vào hệ thống chính trị phường khu phố và tham gia đầy đủ các phong trào do phường, khu phố phát động. Đây là các tiêu chí liên quan văn hóa Hồ Chí Minh mà người dân thực hiện: Treo cờ dịp lễ tết, phân loại rác tại nguồn, có tài khoản định danh mức độ 2, có tài khoản thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt.

Bất kỳ ai khi đặt chân đến Tuyến hẻm văn hóa Hồ Chí Minh - Tuyến hẻm 223 đường Nguyễn Tiểu La đều cảm nhận được sự lan tỏa mạnh mẽ những quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh, qua đó, tạo nên tuyến hẻm 'kiểu mẫu', có con người 'kiểu mẫu' và tạo nên các giá trị văn hóa, giá trị tốt đẹp cho tất cả người dân sinh sống, xây dựng văn hóa 'tình làng nghĩa xóm' tốt đẹp hơn, phát huy giá trị của Không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến từng người dân".

Bà Nguyễn Ngọc Bảo Quyên - Bí thư Đảng ủy Phường 8, Quận 10, TP.HCM

Theo bà Đinh Thị Ngọc - Bí thư Chi bộ Khu phố 1, Phường 8, Quận 10, TP.HCM, 40 hộ tại tuyến hẻm thì đã có 10 hộ là người Hoa, nên để vận động một người Hoa họ thật sự hiểu, trân trọng và cảm nhận được niềm tự hào về công dân thành phố mang tên Bác thì thật sự khó khăn. Do đó, Khu phố đã tích cực ngày đêm, tuyên truyền vận động để hình thành được tuyến hẻm văn hóa Hồ Chí Minh. Và không chỉ tuyến hẻm này, trong thời gian tới sẽ phát triển đến tất cả các tuyến hẻm tại Khu phố 1. Khi đã xây dựng được thì người dân phải có trách nhiệm gìn giữ, càng ngày càng có ý thức hơn.

Bà Đinh Thị Ngọc - Bí thư Chi bộ Khu phố 1, Phường 8, Quận 10, TP.HCM

"Vừa qua, chúng ta triển khai việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở các tuyến hẻm thì xác định được cần phải triển khai giai đoạn 2. Khi giai đoạn 1 chủ yếu đã triển khai tại các cơ quan đơn vị thì bây giờ phải làm sao tuyên truyền đến từng hộ nhân dân. Từ tinh thần của Phường 8, Quận sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng đến các phường và khu phố thuận lợi, kể cả chung cư. Giải pháp thứ 2 là đẩy mạnh Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng. Hiện toàn Quận có 292 trang mạng của các cơ quan đơn vị", Đồng chí Nguyễn Bắc Nam - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 10, TP.HCM cho biết.

Đồng chí Nguyễn Bắc Nam - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 10, TP.HCM

Việc đẩy mạnh tuyên truyền Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng nhằm đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cán bộ, đoàn viên, thanh niên, hội viên, từ đó chung tay phát triển kinh tế ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.