Vườn Quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục xanh của IUCN

KIỀU MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/6/2024, 13:26

(HTV) - Là một trong những quốc gia đầu tiên tại Châu Á tham gia Danh lục Xanh IUCN từ năm 2015, Việt Nam đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã, gìn giữ di sản quý giá cho thế hệ mai sau.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế vừa công nhận Vườn Quốc gia Cát Tiên là Khu bảo tồn thứ 72 trên thế giới đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN sau quá trình đánh giá toàn diện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học. Cát Tiên là Vườn Quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục xanh của IUCN.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tại Châu Á tham gia Danh lục Xanh từ năm 2015, cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc. Nằm trên ba tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước, vườn Quốc gia Cát Tiên đã dành nhiều năm nỗ lực không ngừng để tiến tới danh hiệu Danh lục Xanh IUCN thông qua các hoạt động bảo tồn với sự tham gia của cộng đồng. Hành trình của Vườn quốc gia Cát Tiên hướng tới Danh lục Xanh IUCN bắt đầu với việc đánh giá các biện pháp bảo tồn, bao gồm bảo vệ các loài đang nguy cấp và gìn giữ sự đa dạng của hệ sinh thái nơi đây.

Bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam đã bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc về cảnh quan thiên nhiên và sự đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Cát Tiên. Bà tin tưởng rằng đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho du lịch bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam theo hướng bền vững.

Bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ông Phạm Xuân Thịnh - Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, khẳng định: Danh hiệu Danh lục Xanh IUCN là niềm tự hào to lớn, đồng thời là trách nhiệm nặng nề đòi hỏi Vườn Quốc gia tiếp tục nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị thiên nhiên độc đáo nơi đây.

Ông Phạm Xuân Thịnh - Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên

Sự kiện Vườn Quốc gia Cát Tiên đạt Danh lục Xanh IUCN là minh chứng cho những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường, gìn giữ đa dạng sinh học. Đây là nguồn động lực to lớn để chúng ta chung tay góp sức bảo vệ "lá phổi xanh" của Trái Đất, vì một tương lai xanh - sạch - đẹp cho chính bản thân và thế hệ mai sau.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: