Phim Tài liệu

Vừng Hồng – Thế hệ thanh niên truyền lửa

“Vừng hồng” là một đoạn trong ca khúc "Hát trên đường tranh đấu" của nhạc sĩ Trần Long Ẩn - được sáng tác vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, trong phong trào đấu tranh của sinh viên, học sinh tại các đô thị thuộc vùng tạm chiếm của Mỹ - Ngụy.

Nhóm văn nghệ Vừng Hồng (1973 - 1975)

“Vừng Hồng” còn là tên của nhóm Văn nghệ sinh viên học sinh tại khu vực Bảy Hiền, tham gia xuống đường trong phong trào đấu tranh đòi dân chủ, dân sinh, dân quyền, chống bắt lính, phản đối chiến tranh, đòi hòa bình thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước.

Nhóm Văn nghệ Vừng Hồng ra đời từ ngày 25/2/1973. Lúc bấy giờ là một tổ chức non trẻ về tuổi đời nhưng sớm ý thức và giác ngộ Cách mạng, Tôn chỉ và hoạt động của nhóm văn nghệ Vừng Hồng là: Tập hợp những thanh niên học sinh có lòng yêu nước, có chí hướng đấu tranh cho độc lập, tự do, cho hòa bình và thống nhất đất nước; tạo điều kiện để tập hợp dưới hình thức sinh hoạt cộng đồng, công tác xã hội, giao lưu văn nghệ… để tuyên truyền tinh thần yêu nước; vận động thanh niên học sinh tham gia các phong trào đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ, chống bất công áp bức, chống văn hóa, văn nghệ lai căng, đồi trụy…

Ông Phan Tám - Nguyên Ủy viên Báo chí nhóm Văn nghệ Vừng Hồng

Hoạt động của Nhóm Văn nghệ Vừng Hồng đã góp phần giáo dục tinh thần yêu quê hương đất nước, tinh thần dám dấn thân vì độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc… cho nhiều lớp thanh niên, xây dựng được nhiều cơ sở hoạt động cho Cách mạng.

Tích cực tham gia vào các phong trào đấu tranh chống Mỹ, chống chính quyền Sài Gòn từ những năm 1973 đến 1975 và Chiến dịch Hồ Chí Minh Giải phóng hoàn toàn Miền Nam - Mùa xuân năm 1975. 

Nhóm văn nghệ Vừng Hồng hiện tại

Từ khi được thành lập, nhóm Vừng Hồng đã chọn một điệp khúc trong ca khúc Hát trên đường tranh đấu của nhạc sĩ Trần Long Ẩn làm Nhóm ca. Mỗi lần bắt đầu sinh hoạt Nhóm, tất cả nhóm viên đều  đứng nghiêm, đặt bàn tay tay phải lên ngực trái ngay vị trí trái tim và hát Nhóm ca.

"Nhìn vừng hồng soi sáng đường ta đi,

Trên đồi mây bóng cờ bay tung gió,

Vạn tiếng ca vang dậy khắp phố phường,

Vạn bàn tay thề giành lại quê hương.

Mau đứng vùng lên hỡi đồng bào ta ơi,

Mau đáp lời non sông nhà réo gọi,

Tranh đấu cho mai này tự do cơm áo về ta,

Cho núi sông hết giặc, muôn triệu người hoan ca".

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2020) TFS thực hiện bộ phim tài liệu

“Vừng Hồng” để kể về câu chuyện của thế hệ thanh niên đi trước sẽ tiếp thêm lửa cho thế hệ thành niên ngày hôm nay.


Nhóm văn nghệ Vừng Hồng giao lưu với sinh viên học sinh

Đó là những câu chuyện thực của những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi, tay không tấc sắt, không sợ dùi cui, vòi rồng, hơi cay, lăn xả dưới lửn đạn của cảnh sát dã chiến để đấu tranh cho công lý, đòi thực hiện hòa bình, tự do, cơm no, áo ấm.

Đón xem bộ phim tài liệu “Vừng Hồng” (đạo diễn Lư Trọng Tín) phát sóng lúc 8g thứ năm (9/1/2020) trên kênh HTV9.

Khánh Phương