Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển ngành sâm, hương liệu và dược liệu

ĐỨC TOÀN - THIỆN TÙNG - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/5/2024, 13:31

(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".

Đến dự Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024" có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan.

Ghi nhận từ các tham luận khoa học tại Hội thảo đều đánh giá: Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển ngành sâm, hương liệu và dược liệu. Trong đó, có nhiều loài cây dược liệu quý, hiếm, đặc hữu, vừa có giá trị kinh tế cao vừa có công dụng chữa bệnh như sâm Ngọc Linh, sâm Lai Châu, lan kim tuyến, tam thất hoang, thông đỏ, hoàng liên gai,… Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư hiện nay vẫn còn hạn chế, các sản phẩm phần nhiều mang tính tự cung tự cấp, thiếu sự liên kết và đặc biệt là thiếu thông tin về thị trường quốc tế. Do đó, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển ngành sâm và hương dược liệu. 

Các tham luận khoa học tại hội thảo đều đánh giá: Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển ngành sâm, hương liệu và dược liệu

Riêng đối với TP.HCM, thông qua Hội thảo, Ban Tổ chức mong muốn đây sẽ là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong ngành vực sâm và dược liệu chia sẻ các công trình nghiên cứu, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng nhân sâm và hương liệu, dược liệu, từ đó giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế, đồng thời tiếp thu những sáng kiến, giải pháp để cải thiện chất lượng sản phẩm trong quy trình trồng, sản xuất, chế biến, bảo quản sâm và hương liệu, dược liệu, góp phần hiện thực hóa chủ trương của Nhà nước ta nhằm phát triển bền vững và hợp tác quốc tế ngành công nghiệp sâm và hương liệu, dược liệu tại Việt Nam và TP.HCM nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại Hội thảo

Khai thác tiềm năng sâm, hương liệu và dược liệu Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, mục tiêu tổng quát của Việt Nam là xây dựng ngành Công nghiệp dược trong nước đạt mức độ phát triển ở trình độ cao, đạt cấp độ 4 theo thang phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới, có giá trị thị trường trong Top 3 ASEAN, bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc chất lượng, an toàn, hiệu quả và giá thành hợp lý. 08 vùng dược liệu trọng điểm của Việt Nam theo quy hoạch bao gồm: Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

8 vùng dược liệu trọng điểm của Việt Nam theo quy hoạch bao gồm: Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ

Vào tối 24/5, Lễ khai mạc Lễ hội cũng đã được diễn ra. Lễ hội lần này sẽ chia làm 4 khu vực: khu đại diện Sâm Ngọc Linh Việt Nam; khu trải nghiệm; khu gian hàng TP.HCM; khu gian hàng của 20 tỉnh, thành đã đăng ký tham gia. Tại Lễ hội sẽ có không gian nhà màng, tái hiện mô hình trồng sâm Ngọc Linh để du khách có thể tham quan, trải nghiệm. Ngoài ra, Lễ hội có 32 gian hàng thương mại quốc tế, 25 gian hàng triển lãm địa phương với gần 70 sản phẩm từ sâm tươi và các sản phẩm chế biến từ sâm; gần 40 gian hàng ẩm thực Việt Nam/quốc tế. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: