Việt Nam - Campuchia gìn giữ hòa bình và đoàn kết

ĐÀO TRƯNG - THIỆN TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/2/2024, 12:37

(HTV) - Sau khi Campuchia được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục giúp đỡ nhân dân Campuchia xây dựng lại đất nước.

Sau khi Campuchia được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “giúp bạn tức là mình tự giúp mình”, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục giúp đỡ nhân dân Campuchia xây dựng lại đất nước với sự tham gia của hàng vạn chuyên gia Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có Đoàn Chuyên gia A50 giúp bạn Campuchia giai đoạn 1979 - 1989.

Họp mặt kỉ niệm 45 năm ngày Chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia

Kỉ niệm 45 năm ngày Chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia, nhân dân ta càng thấm thía những bài học xương máu, càng trân quý giá trị của hòa bình và đoàn kết giữa các quốc gia, dân tộc.

Chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia là một sự kiện lịch sử trọng đại, là biểu tượng của tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, đồng thời cũng là ký ức nhiều đau thương, mất mát đối với những cựu quân nhân, cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn. 45 năm đã qua, những cuộc gặp gỡ đầu năm dần vắng thưa người, song, những câu chuyện chiến đấu và tái thiết vẫn còn mới nguyên. “Trước đây tôi ở Trung đoàn 55 Sư 303. Sau đó tôi về Trung đoàn 10 Bộ đội Biên phòng Quân tình nguyện Việt Nam. Do đó từ 1978 chúng tôi đã có mặt tại chiến trường Tây Nam”, Thượng Uỷ Nguyễn Văn Lân chia sẻ. Hồi tưởng lại giai đoạn thời kỳ ấy, Đại tá Trần Văn Thông đã nhận định: “Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, công cuộc hồi sinh rất thần kì, cũng nhờ lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã giúp Campuchia xây dựng thực lực cách mạng. 45 năm nhìn lại, chúng tôi thấy rằng, Đảng, Nhà nước ta, quân đội ta đã có một quyết định đúng đắn là giúp Campuchia”.

Trong 10 năm từ 1979 - 1989, TP.HCM đã cử gần 1.000 chuyên gia và hàng trăm đội công tác ngắn ngày sang giúp bạn Campuchia khôi phục lại hoạt động kinh tế - xã hội. Giữ vững truyền thống, Ban liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia tại TP.HCM duy trì đều đặn các hoạt động, hỗ trợ giải quyết những nội dung liên quan chính sách hậu phương quân đội, là cầu nối giao lưu văn hóa, giao thương phát triển giữa hai quốc gia. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.
(HTV) - Sáng 20/4, UBND tỉnh Long An phối hợp với Ban Liên lạc Quân Dân y chiến khu Đ miền Đông Nam Bộ đã tổ chức họp mặt truyền thống lần thứ 32/2024.