Venezuela: Sản xuất ca cao ngon nhất thế giới

MINH TÂM - THỤY VY - VIỆT TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/5/2023, 18:45

Khi nhắc đến vàng đen, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến dầu mỏ. Nhưng tại miền Bắc Venezuela, đó là phép liên tưởng đến ca cao - ngành nông nghiệp mũi nhọn của địa phương.

Venezuela không chỉ gắn liền với hình ảnh các mỏ dầu, hoặc hoa hậu, mà còn là nơi sản xuất "ca cao ngon nhất thế giới". Trong đó, làng Chuao chính là địa phương hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực này.

Nông dân người Venezuela Vicenta Gámez. Ảnh: AFP

Nông dân Vicenta Gámez tâm sự: "Tôi sống nhờ ca cao. Cả làng chúng tôi sống nhờ ngành thủ công này. Đó là một niềm tự hào, một thương hiệu quốc gia có sự đóng góp của chúng tôi."

Venezuela là nhà sản xuất ca cao hàng đầu thế giới từ thế kỷ 19 với sản lượng trung bình 15 ngàn tấn một năm. Tuy nhiên, từ thế kỷ 20, những bất ổn chính trị, rào cản về chính sách xuất khẩu, cũng như sự cạnh tranh về giống ca cao mới đã khiến Bờ Biển Ngà, Cộng hòa Dominica hay Peru soán ngôi Venezuela.

Venezuela chỉ còn cung cấp 1% sản lượng ca cao thế giới. Ảnh: AFP

 Giờ đây, quốc gia này chỉ còn chiếm 1% sản lượng ca cao thế giới, và họ đang nhắm đến yếu tố chất lượng nhằm bù đắp sự cạnh tranh về số lượng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.