Phim Tài liệu

Vẻ đẹp hoang sơ của Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà

Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà nằm ở trung tâm cao nguyên Langbiang, được gọi là "Mái nhà Tây Nguyên" và là một trong 30 vườn quốc gia nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng Việt Nam.

Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà thuộc địa giới hành chính Huyện Lạc Dương và 1 phần huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng

Bộ phim được TFS sản xuất năm 2014, ghi nhận khái quát vẻ đẹp của Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà. Đây là nơi sinh sống của loài cây được mệnh danh là hóa thạch sống – thông 2 lá dẹt, thế giới của hàng trăm loài nấm, vương quốc của hoa lan rừng, là một trong những trung tâm chim đặc hữu của thế giới, có nhiều loài động vật nằm trong Sách Đỏ cùng chung sống dưới những cánh rừng nguyên sinh… 

Nơi đây còn có những buôn làng của người dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa đặc trưng được bảo tồn từ bao đời nay.

Một số loài động vật quý hiếm đang sinh sống dưới cánh rừng nguyên sinh này

“Bidoup” theo tiếng K’ho có nghĩa là “Người đang nằm”. Chuyện kể rằng, xưa kia Bidoup và Núi Bà là 2 cô cháu. Bidoup là cháu, Núi Bà là cô, cô cháu sống bên nhau và người cô luôn lo lắng, chăm sóc cho người cháu. 

Càng ngày người cháu càng lớn, lớn mãi không ngừng, cao lớn hơn cả cô nên người cô mới bảo: "Thôi cháu hãy nằm xuống đi, chứ to cao thế này mà cứ đứng thì chạm vào ông trời  mất". Thế là người cháu nằm xuống, và trở thành đỉnh Bidoup ngày hôm nay. 

Bidoup – Núi Bà với đỉnh cao nhất là Bidoup – trên 2200m so với mực nước biển – như một mái nhà bao phủ gần hết cao nguyên Langbiang. 

Phải đặt chân vào những khu rừng già, chạm tay vào những thân cây đã tồn tại hàng trăm năm ở đây, cảm nhận sự êm dịu của những thảm rêu rừng mang lại, và lắng nghe hơi lạnh của rừng thấm vào từng thớ thịt làn da của mình mới cảm nhận hết được những vẻ đẹp khác đang hiện diện dưới mái nhà Tây Nguyên này. 

Cánh rừng từ trên đỉnh Bidoup nhìn xuống

Khám phá Vườn quốc gia Biduop – Núi Bà,  giúp chúng ta phát hiện ra những nét đặc sắc của hệ sinh thái rừng ở đây. Đó có thể là sắc màu của 274 loài chim, trong đó có nhiều loài đặc hữu. Đó có thể là loài vượn đen má hung nằm trong 32 loài được Sách Đỏ của Hiệp hội bảo tồn Thiên nhiên thế giới liệt kê...  cùng 422 loài động vật có xương sống khác đang sẻ chia không gian sống dưới mái nhà Tây Nguyên này.

Bộ phim “Dưới mái nhà Tây Nguyên” (Đạo diễn: Hoàng Liên) phát sóng lúc 15g, (từ 25/5 - 31/05) trên kênh HTV9.

Thùy Trang