Ucraina: Thành phố Kharkov dạy học dưới lòng đất để tránh bom

NHƯ YẾN - MẠNH LINH - VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/5/2024, 07:00

(HTV) - Thành phố Kharkov của Ucraina cách biên giới với Nga chỉ hơn 32 km và bị lực lượng Nga pháo kích gần như mỗi ngày. Đó là lý do địa phương đã thí điểm mô hình trường học dưới lòng đất, giúp việc học tập được an toàn hơn.

Đường xuống lớp học dưới lòng đất

Trường học đặc biệt này bắt đầu mở cửa đón học sinh từ ngày 13/5. Nằm dưới lòng đất khoảng 6 mét, công trình được thiết kế để có thể chứa khoảng 900 học sinh, chia 2 ca mỗi ngày.

Bà Marina Prikhodko cho biết các con bà rất háo hức chờ đợi ngày đầu tiên nhập học. “Lũ trẻ nhà tôi vui như hội vì chúng rất muốn đến trường để gặp lại những người bạn, và cùng nhau chơi đùa", bà chia sẻ.

Thành phố Kharkov của Ucraina dạy học dưới lòng đất để tránh bom

Theo thị trưởng Kharkov, mặc dù không giống như những ngôi trường bình thường khác, nhưng các lớp học ở đây vẫn có trang bị cần thiết, để các em có thể yên tâm đến lớp.

"Ngày cũng như đêm, những ngôi trường bình thường của chúng tôi không có nơi trú ẩn, chỉ có các tầng hầm vốn hoàn toàn không đủ để tiến hành bất kỳ hoạt động giảng dạy nào. Trong khi đó, các lớp học ở đây lại được thiết kế hiện đại và chất lượng”, ông Ihor Terekhov bày tỏ.

Bên trong lớp học

Chính quyền Kharkov dự định xây thêm ít nhất 3 ngôi trường dưới lòng đất khi  mà cuộc xung đột đã bước sang năm thứ ba và chưa biết đến khi nào mới kết thúc.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - TP.HCM tổ chức các đoàn đi thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 18/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Công đoàn sửa đổi.
(HTV) - Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin và Truyền Thông đã tổ chức chương trình giao lưu họp mặt nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Bên cạnh Apple Intelligence, nhiều mẫu iPhone đời cũ sẽ không nhận được trải nghiệm với một số tính năng của iOS 18 do các hạn chế nhất định.
(HTV) - Sáng 17/6, Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ tại Huyện ủy huyện Bình Chánh. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Huỳnh Cách Mạng dự và trao quyết định.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 17/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về các dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng.
Các địa phương cần sẵn sàng triển khai Nghị quyết số 04 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, nhằm xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nướ