Diễn viên

Tuyền Mập: Dùng sự khác biệt của mình để khán giả đón nhận

Trước khi trở thành nữ nghệ sĩ "mũm mĩm" được mọi người yêu thích như hiện nay, Tuyền Mập đã trải qua những ngày tháng không mấy được vui khi bị bạn bè cô lập.

Tuyền Mập từng mặc cảm, tự ti khi bị bạn bè xa lánh vì ngoại hình khác biệt

Là một trong những nghệ sĩ trẻ nổi danh, Tuyền Mập được biết đến là cô nàng nghệ sĩ đa năng với khiếu diễn hài hước. Tuyền Mập ghi dấu ấn trong vai những cô gái ngốc nghếch, cả tin hay những bà vợ khổng lồ, đáo để hay bắt nạt chồng. Nữ diễn viên từng tham gia các bộ phim: Tỷ phú chăn vịt, Độc thân tuổi 30, Gái ế kén chồng, Lạc giới, Hương Ga, Hi sinh đời trai... Với ngoại hình đặc biệt của mình, cô trở thành một diễn viên mang hình ảnh lạ đến điện ảnh.

Dù sở hữu thân hình có phần ngoại cỡ nhưng Tuyền Mập vẫn rất hài lòng về bản thân

Từ năm thứ hai ở trường Sân khấu điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh, bằng khả năng của mình cô đã dược nhận vào nhiều vai diễn. Tuyền Mập thường được các đạo diễn đóng khung cho một dạng vai có sẵn trong kịch bản, do đó cô cũng hiếm khi phải cạnh tranh vai diễn với những đồng nghiệp khác.

Đến với chương trình Sức sống thanh xuân chủ đề "Thể hiện cái tôi khác biệt, nên hay không nên", diễn viên hài Tuyền Mập đã trải lòng về quá khứ bị mọi người xa lánh, chỉ vì ngoại hình quá cỡ của cô. 

Đồng hành cũng Tuyền Mập còn có ca sĩ Lâm Quốc Khải. Anh để lại ấn tượng với công chúng với hình ảnh Lộ Lộ - trưởng đoàn gánh lô tô mang tên "Sài Gòn tân thời".

Tuyền Mập và Quốc Khải trong chương trình Sức sống thanh xuân

Xuất hiện trên sân khâu Sức sống thanh xuân với hình ảnh một chàng trai nam tính, Quốc Khải chia sẻ, đối với anh "chị đại lô tô" Lộ Lộ chỉ sống trên sân khấu, chứ bước ra ngoài đường, chỉ một cơn mưa hoặc một cơn nắng nóng Lộ Lộ sẽ bị "tiêu diệt". 

Với câu hỏi: “Làm thế nào để sống khác biệt chứ không dị biệt?”, Ốc Thanh Vân đã khuyến khích Tuyền Mập chia sẻ quan điểm của mình: “Chị không có ý chọc ghẹo em nhưng chị nghĩ hình ảnh của Tuyền Mập thực sự là một sự khác biệt rất đáng tôn trọng”. 

Đến đây, nữ diên viên trải lòng: “Những năm học phổ thông, Tuyền luôn bị bạn bè nhìn với ánh mắt kỳ thị, gièm pha vì thời của Tuyền ít có người bị béo phì. Ở độ tuổi dậy thì nên Tuyền nhạy cảm lắm. Lúc ấy, Tuyền ngại ra đường vì luôn phải nghe lời bình phẩm, tiếng cười chế nhạo xung quanh.

Dần dần Tuyền chấp nhận với thân hình mình. Vì khi Tuyền nhận thức được đâu là khác biệt và dị biệt, Tuyền vận dụng sự khác biệt của mình và không chấp nhận đó là dị biệt, có lẽ vì thế mà mọi người đón nhận Tuyền dễ dàng hơn”.

Tuyền Mập truyền suy nghĩ tích cực cho những người cũng đang mặc cảm vì ngoại hình

Với quan điểm: "Đón đầu trào lưu và làm những gì mình thích là được", các thành viên đều cho rằng là sai. Nam ca sĩ Quốc Khải cho rằng không nên đón đầu xu hướng mà hãy chọn thứ phù hợp với mình. Chẳng hạn như công việc của người nghệ sĩ, nếu họ mặc đồ không hợp sẽ trở nên kém duyên, làm hình ảnh họ giảm sút rất nhiều. 

Tự tin và bản lĩnh hơn trong việc khẳng định bản thân nhưng Tuyền Mập vẫn biết đâu là giới hạn của mình. Nữ nghệ sĩ hài hước tâm sự: “Thân hình của Tuyền mà kêu mặc đầm đuôi cá cúp ngực thì chẳng coi được, nên Tuyền luôn chọn đầm xoè, có tay phù hợp vóc dáng của mình. Tuyền biết lựa những gì phù hợp với mình để có thể tự tin hơn mà không gây phản cảm với mọi người xung quanh”.

Ngoại hình đối với diễn viên là một loại “vũ khí” không thể thiếu nhưng đối với Tuyền Mập cô đã phá vỡ mọi lối suy nghĩ một chiều và chứng minh được thực lực của bản thân.

Nữ diễn viên đã truyền thêm cảm hứng cho các cô gái mặc cảm ngoại hình: "Hãy có suy nghĩ rằng cho dù tôi khác biệt nhưng tôi là người bình thường, tôi sống và làm điều lợi ích cho xã hội. Hãy cố gắng làm việc có ích. Tuyền làm được thì mọi người cũng sẽ làm được”.

Về "thánh lô tô" Quốc Khải, đội trưởng Anh Đức tiết lộ, khác với hình ảnh thường thấy trên sân khấu, ngoài đời Quốc Khải có một gia đình hạnh phúc cùng vợ và các con. Anh Đức cũng thắc mắc: "Có bao giờ các con thấy hình ảnh Lộ Lộ của em trên sân khấu rồi về nhà không nhận ra ba không?". 

Quốc Khải trong tạo hình Lộ Lộ (trái) và con người thật trong Sức sống thanh xuân

Quốc Khải tự nhận mình có nhiều điểm khác biệt với cộng đồng do tính chất công việc của anh, nên khi các con còn nhỏ, anh đã để chúng làm quen với việc này. "Mỗi khi em hóa trang các bạn không gọi ba nữa mà chỉ gọi Lộ Lộ", Quốc Khải chia sẻ. 

Nhận thấy con đường mình đang đi dễ sa đà vào chiều hướng tiêu cực và dễ bị khán giả kỳ thị nên "trưởng đoàn lô tô" Quốc Khải thường hỏi ý kiến của những đàn anh như Anh Đức, Trấn Thành trước khi quyết định làm một việc gì đó. Lâm Quốc Khải cũng thường xuyên lắng nghe ý kiến của khán giả để hình ảnh mà anh đang theo đuổi không trở nên phản cảm hay dị biệt.

Đón xem chương trình "Sức sống thanh xuân" phát sóng lúc 20g thứ sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Mỹ Linh