Phim Tài liệu

Tướng Đồng Sỹ Nguyên với Trường Sơn huyền thoại

Tên tuổi của Tư lệnh bộ đội Trường Sơn – Tư lệnh đoàn 559 – Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã gắn liền với con đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại trong suốt những năm khốc liệt nhất của chiến tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Chân dung Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tên thật là Nguyễn Hữu Vũ sinh ngày 1 tháng 3 năm 1923 tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tuổi thơ của ông lớn lên cùng con sông Gianh – con sông đã đi vào lịch sử bao đời mang theo mình biết bao dấu tích. 

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (giữa) nghe báo cáo về tình hình xăng dầu và vận tải khu vực 471 (ảnh chụp năm 1971)

Gia đình ông thuộc dòng họ có vai vế trong làng nhưng quanh năm đầu tắt mặt tối cũng không đủ no lại thêm nỗi khổ áp bức bóc lột của bọn Tây – đó là những lý do tất yếu để các thành viên trong gia đình ông đi theo Cách Mạng. Bố mất sớm, mẹ là chỗ dựa, là niềm tin của cả gia đình 7 anh chị em. Năm 12 tuổi, cậu bé Nguyễn Hữu Vũ được thắp lên ngọn lửa yêu nước. Năm 1938, ông chính thức tham gia hoạt động Cách Mạng, lấy bí danh là Nguyễn Văn Đồng. Năm 1939, ông được kết nạp Đảng.

Gia đình bốn thế hệ của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên 

Nhân loại sẽ còn nhắc nhiều đến cuộc chiến tranh ở Việt Nam, cũng như tầm vóc của con đường chiến lược Trường Sơn và những huyền thoại về những con người làm nên con đường huyết mạch đó. Trong bộ phim tài liệu này, TFS muốn kể về chân dung Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên mà khi nhắc đến tên ông, người ta không thể không nhắc đến những kì tích tổ chức thế trận giao thông liên hoàn, các phương thức thực hiện thế trận vận tải chiến lược, người giăng lưới lửa trên đỉnh Trường Sơn, kiến trúc sư hệ thống “đường hầm màu lam”, người lừng lẫy với thành tích trong việc xây dựng “Binh chủng hợp thành”, rất đặc thù của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (trái) cùng Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên (giữa) và Chính ủy Đặng Tính đến thăm bộ đội Trường Sơn vào năm 1973

Cùng với đó là hàng trăm ngàn chiến sĩ Trường Sơn thông minh, anh dũng, ngoan cường đã lập nên những chiến tích bất tử trên con đường Trường Sơn huyền thoại, làm thất bại cuộc chiến tranh ngăn chặn con đường tiếp viện Bắc – Nam của quân đội Mỹ với tất cả những thủ đoạn quân sự khốc liệt, đánh thắng chiến tranh điện tử tự động hóa, chia lửa với chiến trường Miền Nam, tạo “trận đồ bát quái” ở Trường Sơn, bẻ gãy các thủ đoạn “trực thăng vận, thiết xa vận”, chi viện đắc lực cho chiến trường, cơ động thần tốc các quân đoàn chủ lực vào trận cuối cùng giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Bộ đội chi viện chiến trường miền Nam qua đường Trường Sơn

Đón xem bộ phim tài liệu "Tướng Đồng Sỹ Nguyên với Trường Sơn huyền thoại" gồm 5 tập, phát sóng lúc 8g từ ngày 14/5 trên kênh HTV9.

Thùy Trang