Phim Tài liệu

Trường Sơn hùng tráng

Trường Sơn về mặt địa lý là khu vực cảnh quan núi non kéo dài từ thung lũng sông Cả ở Nghệ An tới miền Đông Nam Bộ ở phía Nam Việt Nam. Về mặt lịch sử, Trường Sơn gắn liền với công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc ta.

Cảnh trong phim Trường Sơn hùng tráng

Đối với ký ức Trường Sơn, đó là độc lập, tự do của dân tộc đi lên từ cuộc hành trình vĩ đại xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước và niềm khát khao cháy bỏng tương lai giữ đẹp cho Tổ quốc Việt Nam. Trên con đường xẻ dọc Trường Sơn những năm ấy có muôn vàn những ngã đường. Có những ngã đường không tên nhưng có những nơi mà tên tuổi đã gắn liền với cuộc trường chinh chống Mỹ vĩ đại, thấm đẫm mồ hôi và máu của bao lớp người quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Qua điệp trùng những ngọn núi, cánh rừng, những dòng sông, con suối, bước chân của những binh đoàn năm xưa đã vạch nên một lối đi huyền thoại. 

Cảnh trong phim Trường Sơn hùng tráng

Nếu lối đi dưới chân họ có những ngã rẽ đi về mọi hướng tiền phương, thì lối đi của cả dân tộc không hề có những điểm dừng để phân vân và lựa chọn. Tất cả đều tuôn trào về một hướng niềm tin mãnh liệt vào sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Và lối đi đó đã tới đích vào một ngày cuối tháng Tư năm 1975.

Nhớ về Trường Sơn là nhớ về những tháng ngày lội suối, trèo đèo qua những trọng điểm ác liệt trong chiến tranh cũng là nhớ về những khoảnh khắc được thả lòng bay bổng cùng những cảnh sắc tuyệt diệu của thiên nhiên. Nhưng trước hết, nhớ về Trường Sơn chính là sống với những ký ức của một thời đã xa, những ký ức được xây nên bằng xương máu của hàng vạn chiến sĩ đã hi sinh cho tuyến đường Trường Sơn luôn thông suốt. Chính nhờ sự hi sinh to lớn đó mà Trường Sơn hôm nay mới có được dáng vẻ hùng tráng pha lẫn với những nét thơ mộng đời đời lưu lại cho các thế hệ mai sau.

Cảnh trong phim Trường Sơn hùng tráng

Với ước muốn có một bộ phim tài liệu về đường Trường Sơn, năm 2000 Hãng Phim TFS – Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định đưa vào sản xuất bộ phim tài liệu dài 20 tập Trường Sơn hùng tráng. Mỗi tập phim là một chủ đề một cách ghi nhận khác nhau về các địa danh, các sự kiện diễn ra trên Trường Sơn ngày ấy. Tất cả đều tuân theo một qui luật biện chứng: những gì có được ngày hôm nay là kết quả của ngày hôm qua và là tiền đề cho ngày mai: Trường Sơn Đông nắng Tây mưa/Ai chưa tới đó như chưa hiểu mình.

Cảnh trong phim Trường Sơn hùng tráng

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm, ngày mở đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh huyền thoại, mời quý khán giả cùng xem lại bộ phim tài liệu Trường Sơn Hùng Tráng, phát sóng lúc 15g thứ hai – thứ sáu từ ngày 3/6 trên kênh HTV9, để cùng ôn lại những ký ức xa xăm, những năm tháng khó khăn nhưng hào hùng của dân tộc.

Thùy Trang