Diễn viên

Trương Hạ: Đến với diễn xuất nhờ “mê” kịch truyền hình

Tham gia diễn xuất gần 9 năm, Trương Hạ là gương mặt gắn bó với kịch sân khấu và kịch truyền hình. Anh vừa hoàn thành vai Cường trong vở kịch “Gia vị tình yêu” - một nhân vật hoàn toàn khác hẳn với mình ở ngoài đời.


Trương Hạ theo đuổi nghiệp diễn xuất gần 9 năm với nhiều vai diễn

Đến với diễn xuất nhờ "mê" kịch truyền hình

Trương Hạ là nghệ danh của nam diễn viên Nguyễn Trương Hạ, sinh năm 1992 tại xứ sở ngàn hoa, Đà Lạt. Rời quê lên thành phố học tập và theo đuổi sự nghiệp “ngót nghét” 9 năm, Trương Hạ đang cố gắng để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Anh bỏ túi không ít vai lớn nhỏ trong thể loại kịch lịch sử như: Trần Quốc Toản, Thánh Gióng, Hai Bà Trưng... phục vụ các em học sinh; các vở trong Ngày xửa ngày xưa; và gần đây là các vở kịch: Gia vị tình yêu, Mơ giấc tình tình... phát trên sóng HTV.

Từ nhỏ, Trương Hạ đã có nhiều thời gian tiếp xúc với nghệ thuật diễn xuất bằng cách xem kịch trên tivi. Trương Hạ thường cùng mẹ xem kịch phát triển truyền hình đến khuya rồi mới ngủ, và những vở kịch được phát mỗi tối đã dần ăn sâu vào tâm trí anh. Từ đó, Trương Hạ đã “nảy sinh” tình cảm với môn nghệ thuật này. 

Anh khao khát được đứng trên sân khấu, được diễn xuất, được hóa thân đa dạng vào các vai diễn như các cô chú anh chị diễn viên. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Trương Hạ quyết định thi vào trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh và theo nghề tới tận bây giờ. 


Trương Hạ (phải, ngoài cùng) khao khát được diễn xuất với nhiều hóa thân đa dạng 

Khi bước chân vào nghề, nhiều người quen của Trương Hạ từng nói ra nói vào: nhà có ai làm nghệ thuật đâu mà tự nhiên theo đuổi; theo mấy nghề đó phải có sẵn tiền, phải giàu mới theo nổi; không quen biết thì lấy “mối” đâu mà đi diễn… Nhiều lúc, Trương Hạ ngẫm lại, thấy họ nói cũng có lý. Bởi anh xuất thân từ gia đình lao động phổ thông, chẳng có nhiều tiền của mà cũng chẳng quen biết ai. “Nhưng tại thời điểm đó, Hạ chọn nghe theo con tim nên mặc kệ người ta nói. May mắn nhất đối với Hạ là gia đình luôn ủng hộ, mọi người trong nhà ai cũng “đánh cược” vào Hạ một phen xem thế nào”, Trương Hạ bộc bạch. 

Hướng đến hình tượng người diễn viên đa năng

Trương Hạ luôn hướng tới hình tượng người diễn viên đa năng, có thể thủ được hết mọi loại vai. Vậy nên, cách tiếp cận nhân vật của anh đều mang tâm thế thử thách trải nghiệm mà không nề hà vai lớn hay nhỏ. 

Bên cạnh nghề chính, Trương Hạ còn là một diễn viên lồng tiếng cho nhiều bộ phim, quảng cáo... Để làm tốt công việc này, anh đã trải qua quá trình rèn luyện chăm chỉ để thay đổi chất giọng địa phương và tăng mức độ truyền cảm.

Trương Hạ nói: “Ở thời điểm nào cũng vậy, con người luôn hướng về phía trước và phát triển không ngừng, Hạ cũng không thể đứng ngoài vòng xoay ấy. Trong hoàn cảnh diễn viên trẻ ngày một nhiều có ngoại hình đẹp, tài năng và nhiều điều kiện để phát triển, thì cách duy nhất để Hạ không bị tụt lại là tiếp tục học hỏi và trau dồi chuyên môn. Chính vì vậy, Hạ phải luôn làm mới bản thân với những điều mới lạ như học thêm tiếng Pháp, tập nhào lộn, học đàn, luyện giọng nói”. 


Trương Hạ (trái) xây dựng tên tuổi bằng sự tử tế và năng lực

Song song đó, Trương Hạ cho rằng một khi đã làm nghề thì mọi người đều mong được nổi tiếng. Anh cũng vậy nhưng quan điểm lại thoải mái “không bất chấp”. Điều này có nghĩa anh xây dựng sự nổi tiếng bằng sự tử tế, năng lực và lòng nhiệt huyết đối với công việc, thay vì bất chấp làm mọi thứ để có thể nổi tiếng. Anh tin lựa chọn này sẽ mang lại “kết quả mỹ mãn hơn và hơn hết là lương tâm sẽ luôn được bình an”. Trong thời gian tới, Trương Hạ vẫn thực hiện những dự án quảng cáo, hoàn thành các phim đang trong quá trình hậu kỳ, lồng tiếng. 

Trải nghiệm cuộc sống hôn nhân trẻ trong "Gia vị tình yêu"

Vở kịch Gia vị tình yêu là câu chuyện của ba người bạn thân đều đã có gia đình nhưng lại rời vào ba hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau: Nga (do NSƯT Hạnh Thúy đóng) có chồng ngoại tình và đã bỏ chồng; Chi (do Nghinh Lộc đóng) tính tình đa nghi, yêu chồng đến mức ám ảnh vì chồng và luôn mặc định là chồng ngoại tình; Vân (do Lê Chi Na đóng), một người phụ nữ hiền dịu, trải đời, yêu chồng, tôn trọng và luôn biết lắng nghe chia sẻ. 

Trong vở kịch này, Trương Hạ vào vai Cường - chồng của Vân. Ngoài mặt Cường là một người chồng đạo mạo, chung thủy, yêu vợ thương con, nhưng sau lưng anh lại lén lút quan hệ với người phụ nữ khác. 


Nam diễn viên vào vai Cường, người chồng ngoại tình dù có vợ luôn biết chia sẻ và lắng nghe

Chia sẻ về vai diễn, Trương Hạ cho biết: “Lúc đầu đọc kịch bản, Hạ thấy khá hứng thú với nhân vật Cường, bởi anh ta không giống mình một chút nào. Vì vậy, đảm nhận vai diễn này là một thử thách rất thú vị dù Hạ cũng có phần lúng túng không biết phải thể hiện nhân vật đó ra sao. Tuy nhiên quá trình Hạ tập luyện, đào sâu vào nhân vật đã giúp mình hiểu rõ hơn về tính cách của Cường, và thể hiện hình tượng nhân vật dần rõ ràng hơn”. 

Trương Hạ tin rằng, Gia vị tình yêu sẽ mang lại cái nhìn đa chiều cùng những góc khuất trong đời sống vợ chồng đối với các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, hoặc những ai đang trong hoàn cảnh tương tự như các nhân vật trong vở kịch. Từ đó, khán giả ít nhiều sẽ có chung quan điểm với Trương Hạ: “Khi những cám dỗ bên ngoài tác động vào làm cho tình cảm nhạt nhòa, khoảng cách vợ chồng ngày càng xa cách thì những “gia vị” như đắng, cay rất dễ gây nên đỗ vỡ. Lúc này, bản thân hãy biết dừng lại, suy ngẫm và cùng nhau chia sẻ chân thành để cùng nhau bảo vệ và giữ gìn hạnh phúc”. 

Mời quý vị đón xem vở kịch “Gia vị tình yêu” với sự góp mặt của các diễn viên: NSƯT Hạnh Thúy, Trương Hạ, Nghinh Lộc, Lê Chi Na… được phát sóng lúc 23g ngày 20/9 trên kênh HTV9.
Nguyễn Oanh
Xem thêm