Triển vọng phát triển kinh tế từ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng

TRẦN HÙNG - MINH KHOA - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/9/2023, 09:30

(HTV) - Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được TP.HCM tập trung thực hiện quyết liệt để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tại Kho bạc Nhà nước Thành phố, mô hình Kho bạc 3 Không: “Không tiền mặt”, “Không khách hàng giao dịch tại trụ sở”, “Không giấy tờ” đã được triển khai hết sức hiệu quả.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP.HCM cho biết: "Giao dịch điện tử qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho khoảng 3.400 đơn vị giao dịch trên địa bàn TP.HCM, bình quân một đơn vị tiết kiệm chi phí đi lại, in ấn chứng từ được hàng trăm triệu đồng, như vậy tiết kiệm cho toàn địa bàn Thành phố hàng năm hàng trăm tỷ đồng cho kinh phí ngân sách nhà nước".

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP.HCM

Ông Nguyễn Anh Dương - Trưởng Ban Nghiên cứu Tổng hợp, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) chia sẻ: "Việc giảm lãi suất thời gian vừa qua đã cho thấy nỗ lực của các ngân hàng thương mại, của Chính phủ trong việc điều chỉnh hành vi, tạo ra một mặt bằng lãi suất hấp dẫn hơn cho doanh nghiệp. Một điều kiện thuận lợi mà Chính phủ đã làm được và duy trì trong thời gian qua là duy trì lạm phát thấp, làm cho người dân và doanh nghiệp yên tâm hơn trong các quyết định đầu tư kinh doanh của mình".

Ông Nguyễn Anh Dương - Trưởng Ban Nghiên cứu Tổng hợp, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

Nhu cầu tín dụng tháng 9 tiếp tục phục hồi. Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi theo hướng tiếp tục nới lỏng điều kiện cho vay, tạo tiền đề để giúp thanh khoản hệ thống ổn định.

Áp lực vơi bớt, các doanh nghiệp cũng phục hồi mạnh mẽ hơn, không chỉ tập trung vào sản xuất kinh doanh ngắn hạn, mà nhắm đến các mục tiêu xa hơn, bền vững hơn, như tham gia vào phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, sẵn sàng đón nhận những thách thức mới.

Dù các số liệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế, nhưng tốc độ cũng còn tương đối chậm. Trong những tháng cuối năm, các chuyên gia nhận định tiêu dùng trong nước, đầu tư công và xuất khẩu tiếp tục là 3 trụ đỡ thúc đẩy tăng trưởng. Trong đó quan trọng nhất là việc nâng cao hiệu quả đầu tư công, cải thiện cơ chế quản lý đầu tư và quan hệ ngân sách giữa các cấp chính quyền theo hướng hiện đại, hướng đến các yếu tố bền vững.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Giao tranh tại Gaza hôm 2/12 vẫn diễn ra dữ dội. Đáng chú ý, Hamas tuyên bố không trao đổi tù nhân trừ khi có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza. Còn phía Israel cho biết đang lên kế hoạch an ninh tại Gaza hậu xung đột.
Phó Tổng thống UAE khẳng định coi trọng tăng cường hợp tác với Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường đầu tư rất tiềm năng, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, Chuyển đổi Số, hạ tầng...
(HTV) - Tại TP.HCM, Liên minh kỷ lục thế giới - Vietkings and Working vừa chính thức công nhận trao kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới cho tác phẩm bản đồ Việt Nam bằng tăm giang.
(HTV) - UBND Quận 10 đã tổ chức liên hoan các hoạt động khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo lần thứ 5 năm 2023, với gần 100 sản phẩm của 93 đơn vị tham gia hội thi đổi mới sáng tạo và giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp.
Đó là nội dung tại Công điện 1284 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
(HTV) - Một Du khách Đức chết và hai người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra gần tháp Eiffel ở thủ đô Paris của Pháp tối 02/12. Nghi phạm tấn công được cho là đã hét lên 'Allahu Akbar' (Thượng đế vĩ đại nhất) trước khi bị bắt.
(HTV) - Là một đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước, TP.HCM đã thu hút một số lượng lớn người lao động, thành phố cũng là nơi có số lượng đoàn viên, người lao động đông nhất cả nước.