Trao trả kỷ vật chiến tranh - Lời tri ân dành cho các anh hùng liệt sĩ

ĐÀO TRƯNG - QUỐC SỬ - TÀI NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/5/2024, 16:00

(HTV) - Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia 515 Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã có buổi lễ trao trả bộ kỷ vật chiến tranh cho các Cựu Chiến binh Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại Địa đạo Củ Chi.

Trong chiến tranh, các kỷ vật bao gồm nhật ký cá nhân, thư từ, thẻ căn cước, và sổ tay đã bị thu giữ. Nhờ nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard thuộc tổ Sáng kiến "Tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh (VWAI)" do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ, các di sản này được phục hồi microfilm và lần lượt trao trả cho các gia đình liệt sĩ hy sinh tại chiến trường địa đạo Củ Chi. 

Đại diện Hội Cựu chiến binh Quân y Sài Gòn - Gia Định nhận một bộ kỉ vật. 3 bộ còn lại được trao trực tiếp cho gia đình và đồng đội của các liệt sĩ Trương Thị Oanh, Lâm Văn Phần và Nguyễn Minh Tâm. 

Toàn cảnh buổi lễ trao trả kỷ vật chiến tranh đầy bồi hồi, xúc động

Ông Trương Văn Quơ (xã An Phú, huyện Củ Chi, TP.HCM) là người thân của liệt sỹ Trương Thị Oanh: “Chị tôi là Trương Thị Oanh, từ ngày nhập ngũ, gia đình không bao giờ biết tin. Cho đến năm 1975, khi tất cả những người đi tập kết chiến đấu đều trở về làng thì gia đình vẫn ngồi trông ngóng tin tức của chị nhưng từ đó đến nay chưa bao giờ gặp lại. Hôm nay, khi nhận cuốn sổ này, tôi mới biết chị đã hy sinh ngày 01/4/1969. Gia đình chúng tôi rất bồi hồi xúc động khi nhận một di vật mang linh hồn của chị tôi để mang về quê - vùng đất thép Củ Chi. Gia đình chúng tôi rất biết ơn các đồng đội của chị chúng tôi, Đảng và Nhà nước hơn một tháng nay rà soát dò tìm đến nơi chôn cất chị trên chiến trường.”

Ông Trương Văn Quơ không kìm nén được cảm xúc khi nhận lại bộ kỷ vật của chị mình

Đại diện Hội Cựu chiến binh Quân y Sài Gòn - Gia Định tại buổi lễ, TS.BS Trần Văn Bản cho biết: “Chúng tôi là những người còn sống sau chiến tranh. Được sống trong hòa bình, có gia đình, con cái, nhưng chúng tôi vẫn luôn nhớ tới những đồng đội đã hy sinh. Trong quá trình tìm kiếm đồng đội, chúng tôi cũng đã gặp được những cựu binh Mỹ tìm kiếm đồng đội của mình. Chúng tôi đã giúp đỡ, đưa họ về lại với những chiến trường xưa.”

TS.BS Trần Văn Bản (bên phải) - đại diện Hội Cựu chiến binh Quân y Sài Gòn - Gia Định vẫn tích cực hoạt động để tìm kiếm các đồng đội đã nằm lại tại chiến trường xưa

Trung tướng James Jarrard - Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ cũng chia sẻ: “Tôi có một mối liên hệ đặc biệt với Việt Nam. Cha tôi đã từng tham chiến ở đây. Bản thân tôi đã từng chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 25 - một đơn vị đã từng tác chiến tại chiến trường Củ Chi. Hôm nay là một ngày đặc biệt, nếu cha tôi còn sống, hẳn ông cũng rất xúc động. 

“Chúng tôi đang cố gắng làm tất cả để hàn gắn những vết thương chiến tranh, cùng nhau xây dựng và phát triển tương lai.”, Trung tướng James Jarrad khẳng định.

Theo Trung tướng James Jarrard, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam để hàn gắn vết thương của cuộc chiến tranh tại “dải đất hình chữ S” năm xưa

Việc trao trả các kỷ vật chiến tranh là một phần trong khuôn khổ hoạt động có quy mô lớn hơn, đó là công tác hòa giải, khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước. Ngoài hoạt động tìm kiếm thông tin và kỷ vật để trao trả lại cho các gia đình quân nhân Việt Nam, phía Mỹ cũng tiến hành các hoạt động rà phá bom mìn, tẩy độc dioxin và hỗ trợ người khuyết tật.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.