Phim Tài liệu

Tranh Hàng Trống - giữ gìn dòng tranh xưa

Tranh Hàng Trống là một trong những dòng tranh dân gian nổi tiếng và lâu đời thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Cho đến hôm nay chỉ còn duy nhất một nghệ nhân Lê Đình Nghiên vẫn còn làm nghề, với mong muốn gìn giữ nghề truyền thống được truyền từ tổ tiên.

Nghệ nhân Lê Đình Nghiên vẽ tranh dân gian Hàng Trống (Ảnh: Tiến Cường - Khánh Linh)

Nghệ nhân Lê Đình Nghiên thuộc thế hệ thứ ba của một gia đình có truyền thống làm tranh lâu đời và là người duy nhất của cả dòng họ làm tranh cho đến hôm nay.

Phố Hàng Trống là một con phố nằm ở vị trí rất đẹp của thủ đô Hà Nội, thuộc phần đất thôn Tự Tháp của kinh thành Thăng Long xưa. Đây là một khu vực vốn nổi tiếng về nhiều nghề thủ công mỹ nghệ, tập trung cư dân từ các làng nghề của đồng bằng Bắc Bộ như: tranh dân gian, các loại trống các cỡ tàn, lọng, tán, mũ mãng, cờ, quạt... Đây là con phố đầu tiên được người Pháp quy hoạch theo kiểu châu Âu và gọi là phố thợ Thêu, hay phố Hàng Thêu cho đến đầu thế kỷ XX. 

Tác phẩm: Lý ngư vọng nguyệt (Ảnh: Vietnam +)

Sau này, phố mang tên Hàng Trống là do nghề làm trống của cư dân Liêu Thượng - Hưng Yên phát triển mạnh mẽ. Và cái tên Hàng Trống này còn gắn với một dòng tranh dân gian nổi tiếng của đất kinh kỳ. 

Tác phẩm: Bà chúa Thượng ngàn (Ảnh: Báo ảnh Việt Nam)

Cho đến hôm nay, tranh dân gian Hàng Trống vẫn là dòng tranh có sức hút đối với người đam mê nghệ thuật và có lẽ là dòng tranh dân gian duy nhất có sức hút mạnh mẽ với các nhà sưu tầm bởi đây là dòng tranh phản ánh rất rõ đời sống văn hoá tinh thần và đặc biệt là hệ tư tưởng của người Thăng Long xưa. Trong các bảo tàng, tranh Hàng Trống cũng có vị trí đặc biệt, tuy nhiên, với những người đam mê văn hoá dân gian, vẫn đau đáu một nỗi lo về sự mai một như những dòng sản phẩm văn hoá dân gian khác.

Người yêu nghệ thuật dân gian thưởng lãm tranh Hàng Trống (Ảnh: Diễm Thư)

Qua hàng trăm năm, tranh Hàng Trống vẫn hàm chứa những giá trị tinh thần phong phú của đời sống người Việt, vẫn đẹp đẽ và rực rỡ những yếu tố hội hoạ không hề lạc hậu, vẫn có những đóng góp đáng kể vào kho tàng nghệ thuật dân gian Việt Nam qua các  bức tranh như những kiệt tác sống mãi với thời gian.

Tranh Hàng Trống đang cần lưu trữ và bảo tồn (Ảnh: Diễm Thư)

Với thời lượng 20 phút, bộ phim tài liệu Giữ gìn dòng tranh xưa do đạo diễn Kiều Hải Chuyên cùng ê-kíp thực hiện, sẽ đưa quý khán giả về lại góc phố Phùng Hưng - Cửa Đông - Hà Nội, nơi có căn nhà của nghệ nhân Lê Đình Nghiên, để lắng nghe câu chuyện giữ gìn dòng tranh mà ba thế hệ gia đình ông đã gìn giữ. Đây vừa là nơi ở, vừa là xưởng vẽ tranh, vừa là phòng tranh nhỏ của gia đình nghệ nhân Lê Đình Nghiên.

Đón xem bộ phim tài liệu “Giữ gìn dòng tranh xưa” phát sóng lúc 8g thứ ba (10/3) trên kênh HTV9.

Khánh Phương