Phim Tài liệu

Trần Quốc Hương – Người chỉ huy tình báo thầm lặng

Ông Trần Quốc Hương có bí danh là Mười Hương tên thật là Trần Ngọc Ban sinh ngày 20/12/1924, tại xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, Hà Nam.

Chân dung Ông Trần Quốc Hương

Ông là con trai út trong một gia đình tư sản, mới 13 tuổi đã tham gia cách mạng, đến năm 19 tuổi ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông là một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên đi chi viện cho chiến trường miền Nam kể từ sau Hiệp định Giơnevơ. Từng trải qua tù đày ở cả hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, đã từng làm việc bên cạnh các lãnh tụ ở An Toàn Khu và làm thư ký riêng cho đồng chí Trường Chinh.

Giữa những nhân vật tình báo thầm lặng và những điệp viên huyền thoại đã từng đi qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc, người ta vẫn có thể dễ dàng nhận ra ông, người không trực tiếp hoạt động trong Dinh Độc Lập nhưng đã đặt nền móng để giúp sở chỉ huy tình báo của ta nắm chặt dinh thự này. Ông cũng chính là người chỉ huy đã định hướng và dẫn dắt hoạt động cho những nhà tình báo huyền thoại tung hoành ngang dọc trong dinh Độc Lập như: Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy, Phạm Ngọc Thảo. 

Ông Trần Quốc Hương (hàng ngồi thứ 3 từ trái sang) và các điệp viên trong một lần gặp gỡ

Sau ngày giải phóng 30/4/1975, ông kinh qua nhiều chức vụ quan trọng: Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh kiêm Trưởng ban Tuyên huấn Thành ủy, sau đó kiêm Trưởng ban Tổ chức Thành ủy; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Trưởng ban Nội chính Trung ương. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa IV, V, VI; Bí thư Trung ương Đảng khóa VI. Ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình với một tầm nhìn thấu đáo, hiểu người, hiểu đời, tôn trọng khía cạnh nhân bản và luôn thẳng thắn nói lên sự thật, điều khiến ông có thêm một cái tên nữa là “Hương sự thật”. 

Ông vẫn luôn tự hào nói rằng: “Suốt cuộc đời tôi sống không có gì phải ân hận”. Và không phải ai cũng có thể sống một cuộc đời thật đẹp, để tự hào nói rằng mình sống không có gì phải ân hận như ông. Ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhất và nhiều huân chương, huy chương khác...

 Ông Trần Quốc Hương trong lễ đón nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

Cuộc đời ông dẫu đã được đưa lên sách, lên báo nhiều lần nhưng vẫn còn đó những câu chuyện, những góc khuất chưa được thổ lộ. Với thời lượng 20 phút của bộ phim này, người xem sẽ phần nào hiểu hơn về chân dung ông một nhân vật lừng lẫy một thời – Trần Quốc Hương – Người thầy của những nhà tình báo huyền thoại.

Mời quý khán giả đón xem phim tài liệu “Trần Quốc Hương – Người chỉ huy tình báo thầm lặng”, phát sóng lúc 8g thứ sáu (12/4) trên kênh HTV9.

Thùy Trang