Phim Tài liệu

Trần Bạch Đằng – Một người cầm bút

Trần Bạch Đằng tên thật là Trương Gia Triều, sinh ngày 15/07/1926 và mất ngày 16/04/2007. Ông là một nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, nhà thơ, nhà báo và là một nhà chính trị lão thành của Việt Nam đã tham gia hoạt động Cách mạng từ trước năm 1945.

Chân dung Cố nhà báo Trần Bạch Đằng

Là người có năng khiếu văn chương từ nhỏ nên khi còn là cậu học trò lớp nhất trường Bến Cá – Biên Hòa, Trần Bạch Đằng đã nổi tiếng vì làm báo tường chế giễu những thói hư tật xấu, những bất công lố bịch trong trường và ngoài xã hội. 

Cũng từ những ngày thơ dại đó, bản tính yêu chuộng sự công bằng trong ông đã bộc lộ rõ nét. Và con đường đến với Cách mạng với ông là tất yếu. 

Ở Nam Bộ người ta gọi ông là một trong những người thủ lĩnh trên mặt trận văn hóa tư tưởng, ông được biết đến nhiều như là một nhà hoạt động chính trị, nhưng không phải ai cũng biết rằng ông còn là một người cầm bút tài hoa. 

Một thời gian dài trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, do phải hoạt động bí mật, hơn nữa lại là người cầm bút nên ông đã có nhiều bút danh khác nhau cho mỗi thể loại. Trong thơ ông lấy bút danh là Hưởng Triều, trong tiểu thuyết ông lấy bút danh là Nguyễn Trường Thiên Lý, trong truyện và ký ông lấy bút danh là Nguyễn Hiểu Trường, trong báo ông chọn bút danh là Trần Quang.... 

Tuy các bút danh và các thể loại viết khác nhau nhưng đều chung một mục đích – cầm bút là để đấu tranh giành độc lập cho dân tộc. 

Ông Trần Bạch Đằng (thứ 2 từ phải sang)

Tiến sĩ Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị đã từng nhấn mạnh trong bài tham luận của mình về ông Trần Bạch Đằng như sau: “Trên hết, ông là một người Cộng sản đích thực đã hiến dâng tất cả sức lực, tài năng và trí tuệ cho sự nghiệp độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, trong đó báo chí chỉ là một trong những lĩnh vực, những hoạt động mà ông đã cống hiến thông qua ngòi bút thật sự là tài năng của mình... ”. 

“Văn cũng là người" - Dù là ngoài đời thực hay qua tác phẩm, Trần Bạch Đằng đều cương trực và thẳng thắn, mọi tư duy của ông luôn rõ ràng sắc sảo, mới lạ, làm người đối thoại phải ngạc nhiên. 

Những người thực hiện bộ phim tài liệu về Trần Bạch Đằng đã không khỏi bất ngờ trước sự trẻ trung trong suy nghĩ, sức thu hút người đối thoại và sự hiểu biết, bản tính Nam Bộ rất bộc trực của ông. 

Với thời lượng 25 phút - 2 tập, bộ phim phần nào giới thiệu đến khán giả cuộc đời và sự nghiệp nhà báo Trần Bạch Đằng – nhà báo hàng đầu trong giới báo chí Việt Nam thời hiện đại.

Phim "Trần Bạch Đằng - Một người cầm bút" (Đạo diễn: Nguyễn Hải Anh) do TFS sản xuất, sẽ được phát sóng lúc 2g40, thứ sáu và thứ bảy (15/6 - 16/6) trên kênh HTV9.

Thùy Trang