TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ phát triển kết nối hạ tầng giao thông, thúc đẩy kinh tế vùng

THU TÌNH - CHU THÀNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/7/2023, 16:11

(HTV) - Sáng 7/7, UBND TP.HCM đã chủ trì hội nghị trao đổi, hợp tác giữa thành phố với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ. Đây là lần thứ hai hội nghị được tổ chức.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác liên kết phát triển vùng. Trong đó lưu ý các lĩnh vực hợp tác phải đặt trong bối cảnh vùng chứ không phải từng địa phương.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, cần tăng cường kết nối và phối hợp triển khai tích cực, hiệu quả giữa các địa phương. Trong đó, vùng Đông Nam Bộ đã, đang và sẽ triển khai nhiều dự án cao tốc, đường sắt kết nối giữa các địa. Vì vậy, các địa phương cần tăng cường, xúc tiến phối hợp để các dự án nhanh chóng thi công và sớm đưa vào khai thác.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi lắng nghe, ghi nhận những ý kiến đóng góp tại hội nghị

Liên quan đến vấn đề này, TP.HCM đề xuất và các địa phương cũng đã thống nhất cao việc thành lập Quỹ phát triển giao thông liên vùng, nhằm góp phần tạo sự chủ động về nguồn vốn trong quá trình triển khai các dự án. 

Bên cạnh đó, TP.HCM và các địa phương cũng đã bàn bạc và thống nhất về việc hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và xây dựng mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe vùng, từ dự phòng đến chuyên sâu. Đồng thời, các đơn vị cũng chú trọng vấn đề quy hoạch và thực hiện quy hoạch để tạo cơ sở kết nối vùng chặt chẽ và hiệu quả.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo các chuyên gia, hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc xây dựng thương hiệu quốc gia là cả một chiến lược dài hơi, có khi lên đến vài chục năm và đều do chính phủ có vai trò dẫn dắt, doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng.
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.