TP.HCM tiếp nhận thuốc giải độc tố Botulinum do WHO viện trợ

BÍCH VÂN - MINH KHOA // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/5/2023, 09:56

(HTV) - Tối 24/5, Đoàn công tác của Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đáp chuyến bay xuống Sân bay Tân Sơn Nhất, hộ tống 6 lọ thuốc kháng độc Botulinum viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

6 liều thuốc kháng độc Botulinum này được lấy từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Thụy Sỹ, được vận chuyển bằng máy bay về TP.HCM để kịp thời cấp cứu các nạn nhân. Toàn bộ số thuốc được bảo quản trong điều kiện đặc biệt.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định được Sở Y tế TP.HCM chỉ định là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các cơ sở y tế khác theo nhu cầu điều trị các bệnh nhân. Các đơn vị của Sở Y tế được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với WHO để hoàn tất các thủ tục cần thiết tiếp nhận số thuốc nói trên.

Đoàn công tác của Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đáp chuyến bay xuống Sân bay Tân Sơn Nhất, hộ tống 6 lọ thuốc kháng độc Botulinum

Ngay sau khi tiếp nhận thuốc, nhân sự của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã đến trực tiếp tiếp nhận và mang về giải độc cho bệnh nhân.

Toàn bộ số thuốc được bảo quản trong điều kiện đặc biệt

Thuốc giải độc Botulinum là thuốc rất hiếm, chỉ một số ít quốc gia có kho thuốc hiếm mới có loại thuốc này. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, loại thuốc giải độc này chỉ hiệu quả trong 1 tuần đầu tiên, nhất là trong 48 - 96 giờ đầu.

Nhân sự của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã đến trực tiếp tiếp nhận 

Botulinum được xem là một trong những loại độc mạnh nhất, chỉ cần hấp thu liều lượng 1,3 - 2,1 nanogam/kg thể trọng đã có thể gây chết người.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.