TP.HCM thu gần 3.800 tỷ đồng phí hạ tầng cảng biển

DIỆU BÌNH - THIỆN TÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/12/2023, 19:32

(HTV) - Sau 20 tháng, TP.HCM thu phí hạ tầng cảng biển gần 3.800 tỷ đồng. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển TP.HCM.

Đến dự có Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng.

Sau 20 tháng triển khai, hiện có 68.800 doanh nghiệp đăng ký, bình quân hằng ngày khoảng từ 2.000 đến 3.000 doanh nghiệp khai báo và nộp phí. Cảng vụ Đường thủy nội địa TP.HCM sử dụng hệ thống thu phí tự động 24/7, không sử dụng tiền mặt, nhờ đó đảm bảo công khai, minh bạch, nhận được sự ủng hộ lớn từ doanh nghiệp. 

Cảng vụ Đường thủy nội địa TP.HCM sử dụng hệ thống thu phí tự động 24/7

Nguồn thu phí dịch vụ cảng biển dự kiến sẽ được phân bổ để thực hiện 27 dự án trọng điểm kết nối hạ tầng giao thông khu vực cảng biển tại TP.HCM.

Toàn cảnh buổi hội nghị

Ông Đinh Ngọc Thắng - Cục Trưởng Cục Hải Quan TP.HCM cho biết: "Chúng tôi cũng đề xuất là vẫn kiên trì với mục tiêu từ đầu, làm sao để tiền thu được này phải nhanh chóng khởi công các dự án. Trong đó, nguồn thu phí hạ tầng cảng biển chính là vốn mồi, tạo điều kiện khởi công ngay những dự án đã thông qua. Ví dụ như đường liên cảng, xây dựng vành đai 2, xây dựng vành đai 3, 4 thì mới phát triển được".

Theo ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM: "Toàn bộ phí thu được nộp về ngân sách TP.HCM, và TP.HCM sẽ điều tiết phân bố cho các dự án kết nối cảng biển. Hiện nay, HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư đường Võ Chí Công, góp phần khép kín vành đai 2, với kinh phí 9.300 tỷ đồng. Ngoài ra còn có dự án làm nút giao Mỹ Thủy, TP. Thủ Đức,... Như vậy, kỳ vọng đến năm 2025, khi nút giao An Phú, nút giao Mỹ Thủy hoàn thành thì toàn bộ khu vực này được thông thoáng, giải tỏa tốt lượng hàng hóa". 

Kết luận buổi hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng chia sẻ việc triển khai thu phí cảng biển gần 20 tháng qua phù hợp với các quy định và xu thế phát triển hiện nay. Lãnh đạo TP.HCM đề nghị toàn bộ quá trình thu công khai, minh bạch thì việc sử dụng nguồn thu cũng phải minh bạch, công khai. 

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Tiền thu thì được công khai thì sử dụng tiền cũng phải công khai như thế. Rất mong ngành giao thông tiếp tục nghiên cứu các dự án đầu tư công xung quang cảng của chúng ta, chỉnh trang, tạo điều kiện để thu hút cộng đồng doanh nghiệp trung chuyển hàng hóa tại hệ thống cảng của TPHCM. Nghiên cứu rà soát các dự án, đề xuất với UBND xem xét triển khai từ nguồn thu này. Nghị quyết HĐND chỉ rất rõ, sau khi trừ chi phí, hòa vào ngân sách thì tái đầu tư vào hạ tầng giao thông xung quanh hệ thống cảng biển, góp phần giảm tải áp lực giao thông, giúp quá trình triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Dịp này, lãnh đạo UBND TP.HCM trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và triển khai thực hiện đề án thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn TPHCM thời gian qua.

Trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.