TP.HCM tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng môi trường không khí

HOÀI VY - THANH PHONG - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/4/2024, 21:00

(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có những giải pháp trong việc giám sát, kiểm soát lượng khí thải vào môi trường thời gian qua nhất là năm 2023. Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đã đề xuất các chính sách cụ thể để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở Thành phố.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM

TP.HCM siết chặt kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có những đề xuất, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp để họ đầu tư chuyển đổi thiết bị theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, để đảm bảo việc phát triển bền vững theo định hướng của Chính phủ.

TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã đề xuất các chính sách cụ thể: “Thứ nhất đối với quỹ bảo vệ môi trường Thành phố, chúng tôi xác định nguồn ô nhiễm đầu tiên là phương tiện giao thông, nên hiện nay quỹ  Bảo vệ môi trường Thành phố  cũng cho vay để chuyển đổi phương tiện có nguy cơ ô nhiễm cao như các xe vận tải rác, cho vay để thay đổi phương tiện cũ, xe vận chuyển của các công ty môi trường đô thị, các hợp tác xã công ích, các công ty dịch vụ công ích đều có thể tiếp cận nguồn vay. Đã phối hợp với các sở ngành và làm việc với ADB để tài trợ cho việc chuyển đổi các phương tiện để từ đó làm sao có các phương tiện xử lý khi sản xuất để thải ra môi trường không gây ô nhiễm. Ngay cả trong quy định khi cấp phép cũng phải đảm bảo các nguồn đó được xử lý triệt để. Chúng tôi cũng đang cùng với các sở ngành quận huyện và đặc biệt là hiệp hội các doanh nghiệp để kiểm tra xử lý các doanh nghiệp vi phạm, thứ hai vận động các doanh nghiệp sử dụng các thiết bị lỗi thời phải chuyển đổi và cuối cùng là hỗ trợ chính sách, đó là những trọng tâm 2024, làm sao để mục tiêu cuối cùng là chất lượng không khí ngày càng tốt hơn".

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã và đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nhằm giám sát, kiểm soát chặt chẽ lượng khí thải vào môi trường, đặc biệt trong năm 2023.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.