TP.HCM sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn trong 3 tháng cuối năm

VŨ TUYÊN - HỒNG DIỄM - CHU THÀNH - VĨNH LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/9/2023, 20:28

(HTV) - Có thể nói kích cầu tiêu dùng nội địa và giải ngân đầu tư công là hai trụ cột quan trọng đóng góp vào sự phát triển của TP.HCM.

Đây cũng là hai vấn đề được lãnh đạo Thành phố nhấn mạnh tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023 diễn ra hôm nay 28/9.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực còn phức tạp, kết quả tăng trưởng 9 tháng qua vẫn có tín hiệu khả quan. Bí thư cũng lưu ý, hiện TP.HCM đang trong giai đoạn chuyển đổi mô hình tăng trưởng, Thành phố sẽ nỗ lực làm hết các biện pháp cần, đủ và kịp thời, tuyệt đối không chạy theo con số, mà cần có tầm nhìn phát triển lâu dài cho trung - dài hạn. Và một trong những vấn đề quan trọng nổi bật đặt ra cho Thành phố là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân đầu tư công. 

Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định: "Giải ngân đầu tư công là quan trọng nhưng còn nhiều khó khăn. Thường vụ đã cho chủ trương, chúng ta sẽ họp chuyên đề, bàn về đầu tư công, để không chỉ đưa ra giải pháp khắc phục cho 3 tháng cuối năm mà cho cả năm sau, làm rõ trách nhiệm, công trình, địa phương nào. Thứ 2 là tập trung kích cầu tiêu dùng nội địa, gồm mua sắm, du lịch. Thứ 3 là hỗ trợ doanh nghiệp. Quan điểm là tháo gỡ cùng doanh nghiệp chứ không phải cho doanh nghiệp. Tất cả ngồi lại để tìm giải pháp từng nhóm doanh nghiệp, nhất là nhóm gặp khó khăn về vốn, làm sao chia sẻ và khơi thông dòng vốn. Mọi chính sách đều hướng đến đời sống người dân nên cần lưu ý, trong khó khăn thì càng quan tâm hơn".

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM

Còn theo Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, những nghị quyết quan trọng mà TP.HCM có được sẽ là trợ lực để giúp Thành phố có thể tháo gỡ được vướng mắc, vì vậy, cần nhanh chóng cụ thể hóa để những nghị quyết này.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị: "Cần có nhiều giải pháp triển khai Chỉ thị 27, cụ thể hóa Nghị quyết 18 về thực hiện Nghị quyết 98. Hiện tại có 12 nghị quyết. Trong kỳ họp lần thứ 10, trong năm 2023 phải cụ thể hóa các vấn đề nghị quyết cho phép. Đòi hỏi sự tăng tốc, nhiệt quyết của cán bộ chủ chốt. Để thực hiện nhiệm vụ này, HĐND sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc tham mưu và triển khai. Và cần triển khai theo phương thức thủ tục rút gọn, nhưng theo đúng quy định pháp luật".

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, hiện tình hình xuất nhập khẩu đều giảm từ 10 - 12%, do đó cần phải nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó vừa cố gắng giữ được thị trường hiện có, đồng thời tìm thị trường mới.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin: "Sẽ tổ chức đối thoại giữa Chính quyền Thành phố với cộng đồng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, và ra quyết sách để có cơ sở giải quyết khó khăn cho nhiều dự án. Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường trong nước thông qua liên kết vùng bằng các hội nghị, hội chợ sẽ triển khai trong quý IV".

Trong 3 tháng tới, trước mắt Thành phố tập trung giải ngân đầu tư công và tập trung kích cầu tiêu dùng nội địa. Cùng với đó, Chính quyền Thành phố tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên quan điểm “tháo gỡ cùng doanh nghiệp".

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".