TP.HCM sau 1 năm thực thi Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội

DIỆU BÌNH - THÁI PHƯƠNG - TÀI NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/5/2024, 19:00

(HTV) - Hội thảo đã nhìn nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền Thành phố trong xây dựng các đề án, kế hoạch, chương trình hành động để thực thi Nghị quyết số 98 kịp thời.

Học viện Cán bộ TP.HCM cùng Cơ quan Thường trực Tạp chí Cộng sản tại miền Nam tổ chức hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề "TP.HCM sau 1 năm thực thi Nghị quyết 98 của Quốc hội". Chủ trì hội thảo có các đồng chí:

- PGS. TS Lê Hải Bình - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản;

- Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM;

- Tiến sĩ Phùng Ngọc Bảo - Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Tạp chí Cộng sản tại miền Nam;

- PGS. TS Nguyễn Tấn Phát - Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh: "TP.HCM là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, khoa học và công nghệ, có sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thời gian qua, được sự quan tâm của Trung ương, TP.HCM luôn tiên phong thí điểm các cơ chế, chính sách mới, thực tiễn hóa các chủ trương và định hướng mới trước khi được triển khai rộng khắp trong cả nước."

Nghị quyết 98 được xem là Nghị quyết mới nhất, đầy đủ và toàn diện nhất, với 44 cơ chế, chính sách trên 07 lĩnh vực khác nhau, dựa trên 03 nguyên tắc chính khơi thông tối đa các nguồn lực mà TP.HCM hiện có để phát triển, phân cấp, phân quyền tối đa cho TP.HCM chủ động, linh hoạt trong điều hành, cho phép thực hiện một số chức năng nhiệm vụ với quy trình, thủ tục rút gọn, ngoài hệ thống pháp luật chung áp dụng cho cả nước, giúp Thành phố phát huy các lợi thế đặc biệt để vượt lên, bứt phá và phát triển.

Hội thảo là dịp để đánh giá Nghị quyết 98 sau gần một năm đi vào cuộc sống, nhìn nhận những công việc đã triển khai cùng với một số vấn đề đặt ra trong quá trình thực thi nghị quyết. Từ đó, tập hợp các luận cứ khoa học giúp TP.HCM triển khai thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 98, bao gồm các phần việc cụ thể bảo đảm tính hiệu quả trong lãnh đạo, quản lý của Đảng bộ và chính quyền Thành phố, tính bền vững trong phát triển TP.HCM trong bối cảnh mới.

Thông qua hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận, đưa ra những đề xuất, giải pháp mang tính chiến lược nhằm góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng và thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù của TP.HCM trong thời gian tới.

Hội thảo nhận được 120 bài khoa học, lựa chọn được 93 bài tham luận đăng vào kỷ yếu, gồm các nội dung về cơ chế chính sách đặc thù, các bài học quốc tế tham khảo cho TP.HCM, thực trạng và giải giáp nâng cao hiệu quả Nghị quyết 98. Thông qua các bài viết thấy được tâm huyết của các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố, các chuyên gia, nhà khoa học,...

TP.HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước 

Tại hội thảo, qua các cách tiếp cận, góc nhìn khác nhau, chúng ta được chiêm ngưỡng bức tranh tương đối toàn diện, với những gam màu tươi sáng về quá trình triển khai thực thi Nghị quyết số 98 trên thực tiễn trong gần một năm qua.

Hội thảo đã nhìn nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền Thành phố trong xây dựng các đề án, kế hoạch, chương trình hành động để thực thi Nghị quyết số 98 kịp thời, đồng bộ trên thực tiễn ngay sau khi được ban hành. Bên cạnh đó là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ, ngành Trung ương. Từ sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm đó, có thể nhận thấy, Nghị quyết số 98 đã đi vào thực tiễn một cách nhanh chóng, bắt đầu khơi thông và hòa cùng các nguồn lực khác, truyền dẫn xung thế mới đưa TP.HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước trở lại quỹ đạo tăng tốc phát triển.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".