TP.HCM phát huy vai trò giám sát của nhân dân tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

PHƯƠNG LINH - QUỐC SỬ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/7/2023, 13:29

(HTV) - Sáng 7/7, Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM đã tổ chức lớp bồi dưỡng công tác dân vận của chính quyền và quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023.

Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM tổ chức lớp bồi dưỡng công tác dân vận của chính quyền và quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023

Đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và đồng chí Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1 đã tham dự và báo cáo chuyên đề.

Báo cáo chuyên đề “Phát huy vai trò giám sát của nhân dân tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, nhận thức về vai trò giám sát và phản biện xã hội của cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân thành phố đã được nâng cao”. 

Đồng chí Trần Kim Yến báo cáo chuyên đề “Phát huy vai trò giám sát của nhân dân tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”

Các hoạt động giám sát được thực hiện trên cơ sở các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như các chương trình, dự án có tác động và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Công tác tăng cường hoạt động giám sát độc lập, như tổ chức đoàn và tổ giám sát cũng đã được thực hiện.

Tuy nhiên, thông qua báo cáo, nhận thấy hoạt động giám sát vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là đối với chính quyền. Trong đó, nội dung giám sát chưa rõ ràng và thiếu cụ thể. Nhiều đề xuất và kiến nghị sau quá trình giám sát vẫn chưa được các cấp chính quyền xem xét, giải quyết và phản hồi một cách đáng kể.

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng công tác dân vận của chính quyền và quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023

 Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1 Tô Thị Bích Châu cho biết, trên thực tế, việc giám sát thông qua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội được tiến hành định kỳ theo Quyết định số 217 ngày 12/12/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 4 chuyên đề giám sát được thực hiện.

Trong đó bao gồm công tác cải cách hành chính, công tác phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và thực hiện đề án tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1 Tô Thị Bích Châu báo cáo chuyên đề

Việc giám sát chuyên đề theo Đề án 06 của Ban Thường vụ Thành ủy đã được thực hiện tại 3 tổ chức và một Đảng viên trong 6 tháng đầu năm 2023. Từ những hạn chế được phát hiện trong quá trình giám sát, cần nâng cao vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, MTTQ, và các tổ chức chính trị - xã hội nhằm đảm bảo hiệu quả trong công tác giám sát.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo các chuyên gia, hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc xây dựng thương hiệu quốc gia là cả một chiến lược dài hơi, có khi lên đến vài chục năm và đều do chính phủ có vai trò dẫn dắt, doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng.
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.