TP.HCM: Dự án cầu - đường Nguyễn Khoái xác định thời gian khởi công

PHAN NY - THÁI PHƯƠNG - LONG ĐỖ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/3/2024, 22:00

(HTV) - Năm 2024, TP.HCM có kế hoạch dự kiến khởi công 16 công trình, dự án và hoàn thành 38 hạng mục chính hoặc dự án hoàn thành, trong đó, có những gói thầu, công trình trọng điểm được kỳ vọng sẽ tạo sức bật cho bức tranh giao thông của Thành phố.

Trong số đó, dự án cầu - đường Nguyễn Khoái được người dân Thành phố đặc biệt quan tâm. Người dân sống tại khu vực Quận 4, Quận 7 và Quận 1 đã có lúc phải nhận định đây là cây cầu "lận đận" nhất khu vực Nam TP.HCM. Dù được HĐND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016, nhưng sau gần 7 năm, qua nhiều lần điều chỉnh và có lúc phải tạm gác kế hoạch đầu tư, thì năm 2024 mới là thời điểm chính thức khởi công dự án.

Tổng thể, dự án cầu - đường Nguyễn Khoái sẽ nối từ Quận 7, vượt Quận 4 vào Quận 1 

Khi dự án cầu đường Nguyễn Khoái hoàn thành thì tại khu vực ngã ba Nguyễn Khoái - Tôn Thất Thuyết sẽ có một nút giao trên cao, giải quyết một lưu lượng rất lớn các phương tiện di chuyển từ trung tâm về khu vực Nam Thành phố. Chính vì vậy, đây đang là dự án nhận được sự kỳ vọng rất lớn của người dân.

Ông Võ Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND Quận 4 cho rằng: “Dự án cầu - đường Nguyễn Khoái được triển khai thì đặc biệt được nhân dân Quận 4 rất ủng hộ bởi vì vấn đề lưu thông đi ngang Quận 4 không còn áp lực nữa, giải quyết được tình trạng kẹt xe ảnh hưởng rất là nhiều đến việc đi lại, việc sinh sống của người dân hiện nay. Do đó với trách nhiệm của Chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ phối hợp tốt với Sở Giao thông Vận tải, Ban Giao thông Thành phố để triển khai dự án này đúng tiến độ, trong đó Quận 4 đảm nhận nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch đã được HĐND TP.HCM thông qua, khoảng tháng 6 năm nay sẽ triển khai công tác bồi thường.”

Khu vực Nguyễn Khoái - Tôn Thất Thuyết của “cù lao tam giác” Quận 4 hiện nay thường xuyên tắc nghẽn

Về phía Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Phan Công Bằng cho biết, công tác triển khai cũng đang được tập trung đẩy nhanh: “Đến thời điểm này, Ban Giao thông cũng đang triển khai các thủ tục để có thể lựa chọn nhà thầu lập giá đầu tư. Nếu tiến độ thuận lợi, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành các thủ tục để có thể triển khai khởi công dự án vào cuối năm 2024. Theo tiến độ hiện nay, chúng tôi cũng đang lựa chọn nhà thầu, tuy nhiên bởi vì Luật Đấu thầu 2023 mới ban hành nhưng chưa có nghị định hướng dẫn, thành ra đến thời điểm này chưa thể triển khai lựa chọn nhà thầu được. Những vấn đề theo mục tiến độ đang đặt ra đang được Ban Giao thông, Sở Giao thông Vận tải nỗ lực giải quyết nhằm đảm bảo được tiến độ như kế hoạch ban đầu đề ra: Hoàn thiện dự án cầu - đường Nguyễn Khoái vào năm 2026.”

Dự án cầu - đường Nguyễn Khoái được hy vọng sẽ giúp giảm áp lực giao thông từ khu vực phía Nam vào trung tâm TP.HCM

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, dự kiến trong quý I/2024, TP.HCM sẽ hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư để triển khai lựa chọn đơn vị lập báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh. Đồng thời, Sở đã phối hợp với UBND Quận 1, Quận 4 và Quận 7 rà soát để cập nhật quy hoạch và phối hợp với UBND Quận 4 đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, yếu tố quan trọng hàng đầu để đảm bảo mục tiêu về tiến độ của dự án.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.