TP.HCM chú trọng khai thác kinh tế dịch vụ ven sông, kinh tế đêm

TRẦN HÙNG - HỒ ĐỨC - MINH KHOA // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 31/5/2023, 14:00

(HTV) - Từ một số mô hình khá thành công trên địa bàn, TP.HCM sẽ khai thác mạnh mẽ hơn tiềm năng kinh tế dịch vụ ven sông, kinh tế đêm.

Năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch thành phố là tập trung triển khai thực hiện "Chiến lược phát triển du lịch TP.HCM đến năm 2030" với một trong những mục tiêu chính là tiếp tục nâng chất và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, chú trọng sản phẩm du lịch đặc trưng. Trong đó, thành phố chú trọng khai thác tiềm năng kinh tế dịch vụ ven sông, kinh tế đêm. Trên cơ sở nhiều loại hình dịch vụ trên sông, ven bờ không ngừng phát triển thời gian qua, thành phố mạnh dạn đặt mục tiêu cho du lịch đường thủy đón 500.000 lượt khách/năm và tăng khoảng 10% trong những năm tiếp theo.

Cảnh đêm trên sông Sài Gòn tại Saigon Waterbus

Từ khi triển khai buýt đường thủy về đêm, Saigon Waterbus đón 3.000 - 4.000 khách/ngày. Đặc biệt hơn, khoảng 80% khách đến đây không hoàn toàn chỉ đi buýt đường thủy, mà chủ yếu là sử dụng dịch vụ trên bến.

Theo thông tin từ Sở Du lịch TP.HCM, hiện Quận 7 và huyện Cần Giờ đã trình UBND thành phố xem xét đề án phát triển kinh tế ven sông, kinh tế đêm. Với Quận 7, mục đích nhằm thu hút du khách từ trung tâm Thành phố đến các điểm đến mới. Còn với Cần Giờ, việc hút khách từ Vũng Tàu đến là rất quan trọng để góp phần thúc đẩy tăng trưởng du lịch TP.HCM. Và thời gian tới, nhiều quận huyện sẽ có các đề án tương tự gắn với sản phẩm du lịch đặc trưng của mình.

Việc tăng cường khai thác du lịch đường thủy nội đô, đường biển, thậm chí kết nối TP.HCM đến các tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre, sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế ven sông, kinh tế đêm của thành phố. Để các sản phẩm được hình thành và phát triển bền vững, lâu dài, cần có những giải pháp đồng bộ trong thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng và tăng tính liên kết, từ đó tạo nên chuỗi sản phẩm, dịch vụ với nhiều điểm nhấn khác biệt.

>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.
(HTV) - Sáng 20/4, UBND tỉnh Long An phối hợp với Ban Liên lạc Quân Dân y chiến khu Đ miền Đông Nam Bộ đã tổ chức họp mặt truyền thống lần thứ 32/2024.