Tinh hoa gốm độc bản

Kim Quyên 12/6/2022, 21:25

Gốm độc bản là loại gốm mà mỗi sản phẩm có kiểu dáng, màu sắc, họa tiết cho tới màu men riêng biệt, được tạo ra một cách thủ công, tỉ mỉ, độc đáo và ẩn chứa bên trong nhiều ý nghĩa.

Trong chương trình Tạp Chí Văn Nghệ tuần này, chuyên mục Nghệ thuật và Cuộc sống sẽ mang đến cho quý khán giả những hình ảnh mang đậm tính nghệ thuật từ những mẫu gốm độc bản được tạo nên từ đôi bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân.


Sự khác biệt cơ bản của những món đồ gốm độc bản và đồ gốm thị trường nằm ở chỗ chúng không được sản xuất đại trà và hình thức chế tác chủ yếu được thực hiện là thủ công. Theo đó, mỗi tác phẩm sở hữu cho mình một kiểu dáng độc đáo, màu sắc riêng và được tỉ mỉ trau chuốt từng họa tiết, đường nét.


Để tạo nên những sản phẩm gốm độc bản không hề đơn giản. Bước làm đất là bước đầu tiên và rất quan trọng đối với việc tạo ra những thành phẩm đồ gốm độc bản. Để đảm bảo được chất lượng thành phẩm, đất cần được chọn loại tốt nhất và có sự pha trộn nhất định giữa hai loại bao gồm đất cao lanh và đất sét. Đất nguyên liệu sau khi được pha trộn còn cần được trải qua nhiều giai đoạn tinh luyện để có được loại chất lượng tốt nhất trước khi tiến hành bước tiếp theo.


Mỗi loại vật dụng đồ gốm sẽ tương ứng với cách tạo hình khác nhau. Theo đó, để có được những kiệt tác đồ gốm mang tính nghệ thuật cao, đa phần nghệ nhân sẽ áp dụng một trong ba phương pháp kỹ thuật. Đôi khi cũng cần kết hợp hai hoặc cả ba phương pháp mới có được thành phẩm như ý muốn. 


Để tạo được tác phẩm đẹp, người thợ cần có sự tập trung cao độ và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Quan trọng hơn hết, chính là lòng yêu nghề, dành hết tâm tư, tâm huyết để thổi hồn vào từng sản phẩm. Đây mới là mấu chốt quan trọng để có thể tạo ra được tác phẩm sống động, bắt mắt và tràn đầy ý tưởng mới lạ. 


Có thể nói, đối với những nghệ nhân, đồ gốm độc bản là đứa con tinh thần, mang theo nhiều tình cảm, tâm huyết và quý hơn cả chúng thường là duy nhất, không đụng hàng. Những sản phẩm độc bản luôn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, là cội nguồn, là nét đẹp truyền thống mà chúng ta ra sức gìn giữ bao đời. 

Đón xem Tạp Chí Văn Nghệ - 8g20 Chủ Nhật trên HTV7.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran, sau khi Iran sử dụng hàng trăm drone và tên lửa tấn công Israel hôm 13/4.
Chiều 17/4, tại Phiên họp thứ 32, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, UBTVQH cho ý kiến chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV. Theo đó, dự kiến Kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra từ ngày 20/5 – 27/6.
(HTV) - Nhiều dự báo căng thẳng xảy ra tại Trung Đông đẩy triển vọng Fed giảm lãi suất ngày càng xa hơn. Chỉ số đồng USD (USD Index) tăng vọt vượt mọi dự báo.
(HTV) - UBND TP. Thủ Đức đã tổ chức hội nghị kêu gọi các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án trên địa bàn theo hình thức đối tác công tư PPP mà Nghị quyết 98 đã phân cấp cho TP.HCM và TP. Thủ Đức và trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
(HTV) - Đây là sự kiện trọng đại, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng được Ban Bí thư quyết định tổ chức lễ kỷ niệm cấp quốc gia tại TP.HCM.
(HTV) - Hợp tác Australia - Việt Nam là chìa khóa mở ra tiềm năng to lớn trong lĩnh vực năng lượng sạch và kinh tế xanh, góp phần phát triển bền vững cho cả hai quốc gia.
(HTV) - Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích ở miền Nam Li-băng trong ngày 16/4, khiến 3 tay súng Hezbollah thiệt mạng, trong đó có 2 chỉ huy.