Tạp Chí Văn Nghệ

Tiến sĩ Trương Đức Cường - Tâm tình một nhà giáo

Trải qua một hành trình dài, Tiến sĩ Trương Đức Cường - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai vẫn giữ trong tim ngọn lửa đam mê bất tận với nghệ thuật.

Vốn xuất thân là người lính của Lữ đoàn 297 (Quân Khu 2) nhưng cái duyên và cũng là "định mệnh" đã đưa Tiến sĩ Trương Đức Cường - người con của mảnh đất Sa Pa đến với nghệ thuật, trở thành nghệ sĩ, biên đạo múa chuyên phục vụ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ vùng biên giới phía Bắc. Tên tuổi của ông gắn liền với nhiều tác phẩm múa nổi tiếng như: Mùa Sen nở; Hoa Sen Tây Bắc; Tiếng đàn Pa Dí; Xuân về trên bản Y Lình Hồ; Đám cưới người Giáy... Hầu hết các tác phẩm đều đoạt huy chương vàng, bạc trong các kỳ liên hoan, hội diễn toàn quốc.


Năm 2018, ông vào TP.HCM hoạt động nghệ thuật, sau đó được Bộ VH-TTDL điều động, bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, rồi đảm nhiệm vai trò Hiệu trưởng nhà trường. "Xuất thân là nghệ sĩ, biên đạo múa nhưng khi đến Đồng Nai, công tác trong môi trường có các chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng với tôi không có sự khác biệt mà có nhiều điểm tương đồng với nhau. Được sống, làm việc trong môi trường nghệ thuật đó chính là niềm đam mê, giúp tôi trải nghiệm, sáng tạo và lao động nghiêm túc với nghề" - ông chia sẻ.


Từ khi về tiếp quản trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, Tiến sĩ Trương Đức Cường cùng với tập thể sư phạm nhà trường đã kế thừa và phát huy những thế mạnh, khắc phục hạn chế để đào tạo các chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Đặc biệt, học sinh, sinh viên các chuyên ngành Mỹ thuật ứng dụng ra trường đều có việc làm ổn định.


Bên cạnh đó, nhà trường đã ký kết với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có cơ hội thực tập, tìm việc làm sau khi ra trường. Nhiều họa sĩ, điêu khắc, nhà thiết kế trẻ đã mở ra con đường của riêng mình, xây dựng tên tuổi trong làng mỹ thuật Việt Nam. Những yếu tố này đã góp phần xây dựng trường trở thành cơ sở đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho mỹ thuật ứng dụng lớn ở khu vực phía Nam.


Phải lòng nghệ thuật và mỹ thuật ứng dụng, Tiến sĩ Trương Đức Cường say mê tìm hiểu, nghiên cứu sâu về lĩnh vực này. Ở ông, dễ dàng nhận thấy cái tâm, cái tầm của một nhà giáo, một con người nhân hậu và đam mê nghệ thuật hòa quyện vào nhau, để rồi ông đã và đang viết tiếp những câu chuyện đẹp cho chính mình và cho cuộc đời.  

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV9.

Kim Quyên