Tin bão: Bão Koinu ngoài khơi Philippines đang mạnh lên nhanh chóng, có khả năng vào Biển Đông

LAN ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/10/2023, 02:00

Theo tin bão mới nhất, bão Koinu đang mạnh lên nhanh chóng với sức gió tăng từ 85 lên 105 km/giờ. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 7 - 8 và tiếp tục mạnh thêm.

Vào 01/10, bão Koinu đang ở vị trí 17,4 độ Vĩ Bắc, 129,5 độ Kinh Đông, di chuyển với tốc độ 15km/giờ. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 7 - 8 và tiếp tục mạnh thêm.

Ảnh vệ tinh bão Koinu ngày 01/10/2023. Nguồn ảnh: Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA)

Dự báo trong 3 ngày kế tiếp, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Đông - Đông Bắc và đi vào khu vực phía Bắc Biển Đông. Khả năng cao đây sẽ là cơn bão thứ 4 trong mùa mưa bão năm nay.

Sau đó, các đài khí tượng trên thế giới và khu vực nhận định bão Koinu sẽ di chuyển về khu vực Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc), ít có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền Việt Nam. Tuy vậy, có khả năng khu vực ven biển Bắc Bộ sẽ nằm trong diện ảnh hưởng của mưa sau bão.

Ảnh vệ tinh bão Koinu hồi 9 giờ ngày 01/10/2023. Nguồn ảnh: PASAGA

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 12 giờ đến 15 giờ ngày 01/10 có nơi trên 25mm.

Dự báo ngày 02/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ vừa cấp cho Apple 51 bằng sáng chế sáng chế mới, trong đó có một bằng sáng chế cho iPhone màn hình gập với lớp vỏ màn hình có thể tự phục hồi.
(HTV) - Ngày 22/5, cựu Thống đốc bang South Carolina và cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Nikki Haley cho biết, bà sẽ bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.
(HTV) - Ngày 22/5, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo sẽ tổ chức tổng tuyên cử sớm vào ngày 04/7 tới. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh đảng Bảo thủ cầm quyền đang bị Công đảng đối lập dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận.
(HTV) - Ngày 22/5, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) đã kích hoạt báo động đỏ tại nhiều bang trên cả nước, do tình trạng nắng nóng cực đoan được dự báo sẽ xảy ra trong 05 ngày tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh kế của người dân.
(HTV) - Một nhóm các gia đình có con tin người Israel đã công bố đoạn video quay lại cảnh Hamas bắt giữ 5 nữ binh sĩ vào năm ngoái, với hy vọng Thủ tướng Netanyahu sẽ sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn, trả tự cho cho con tin.
(HTV) - Sự bùng nổ của thương mại điện tử mở ra cơ hội mới cho nông sản TP.HCM. Nhiều giải pháp được triển khai để hỗ trợ người nông dân quảng bá và tiêu thụ sản phẩm online.
(HTV) - Ngày hội Kỹ thuật Ô tô Việt Nam 2024 nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập diễn đàn OTO-HUI đã diễn ra tại Hà Nội, quy tụ hơn 300 thành viên diễn đàn trên cả nước tham dự.