Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật ngân sách có các khoản hỗ trợ mới cho Ucraina và Israel

CHÍ HIẾU - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/12/2023, 10:21

(HTV) - Ngày 6/12, Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật ngân sách trị giá hơn 110 tỷ USD, gồm các khoản hỗ trợ an ninh cho Ukraine và Israel. Đảng Cộng hòa yêu cầu biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát người nhập cư tại biên giới với Mexico.

Dự luật nhận được 49 phiếu thuận và 51 phiếu chống. Toàn bộ 49 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống.
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer phát biểu tại Tòa nhà Quốc hội, Washington D.C, Mỹ, ngày 5/12/2023. Nguồn ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders, một người thường ủng hộ đảng Dân chủ, lần này đã bỏ phiếu chống và bày tỏ lo ngại về chiến lược quân sự vô nhân đạo hiện nay của Israel chống lại người Palestine. Lãnh đạo phe Đa số tại thượng viện Chuck Schumer vào cuối cuộc bỏ phiếu đã đổi lựa chọn của mình thành phiếu chống, một hành động thủ tục sẽ cho phép ông đưa ra lại đề xuất sau này.

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Schumer đã cảnh báo những nguy cơ nếu Ucraina sụp đổ, cho rằng đây là thời điểm then chốt kéo theo những hệ quả lâu dài trong thế kỷ 21, có thể dẫn đến sự suy tàn của nền dân chủ phương Tây.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Texas đứng gác bên bờ sông Rio Bravo, biên giới giữa Mỹ và Mexico. Nguồn ảnh: Reuters

 Trong khi đó, Đảng Cộng hòa yêu cầu phải siết chặt chính sách nhập cư và kiểm soát biên giới phía Nam với Mexico.

Dự luật ngân sách mới sẽ dành 50 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ucraina, cũng như các khoản viện trợ nhân đạo và kinh tế cho Kiev, bên cạnh đó là 15 tỷ cho Israel và 20 tỷ cho vấn đề biên giới.

Để được thông qua, dự luật cần 60 phiếu thuận. Nhưng ngay cả khi đó, nó vẫn cần phải được phê chuẩn tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Hàng chục hạ nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có cả Chủ tịch hạ viện Mike Johnson, đã nhiều lần bác bỏ các khoản viện trợ cho Ucraina.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình kích cầu đầu tư tái khởi động với nhiều điểm mới, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như: công nghiệp, logistics, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ,...
(HTV) - Microsoft thông báo sẽ yêu cầu các PC tương thích cập nhật lên Windows 11 23H2 nhằm đảm bảo người dùng sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất và an toàn nhất.
(HTV) - Apple dự kiến sẽ ra mắt iPad mới với màn hình lớn hơn, mỏng hơn và chip M3 mạnh mẽ.
(HTV) - Sự việc bắt đầu từ những phản hồi trên mạng xã hội về việc Gemini tạo ra hình ảnh các nhân vật lịch sử, như những nhà sáng lập nước Mỹ với màu da không chính xác.
(HTV) - Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm, khích lệ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur.
(HTV) - Công ty Intuitive Machines ngày 23/02 cho biết, tàu đổ bộ Odysseus đã bị lật ngang trong quá trình đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng vẫn còn hoạt động tốt.
(HTV) - Ngày 24/02, tại công viên Bình Phú, Quận 6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM lần 15 năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.