Thực thi các phương án cấp nước cho TP.HCM vào mùa khô

THU HIẾU - THANH TÂN - TẤN LỘC - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/2/2024, 14:33

(HTV) - TP.HCM là địa phương sử dụng nước nhiều nhất tại Hồ Dầu Tiếng, Tây Ninh. Vào những ngày nắng nóng khắc nghiệt, Công ty khai thác thủy lợi miền Nam đã có phương án ứng phó nhằm tiết kiệm, giữ gìn và bảo vệ nguồn nước.

Cụ thể, năm 2023, TP.HCM đã tiêu thụ khoảng 110 triệu mét khối nước trong tổng số 160 triệu mét khối cung cấp cho một số tỉnh thành Đông Nam Bộ.

Hồ Dầu Tiếng, Tây Ninh

TP.HCM tập trung khoảng 11 triệu dân và các ngành sản xuất - kinh doanh quy mô lớn. Hiện Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đạt công suất 2,4 triệu m3/ngày, gồm 2 triệu m3 tiêu thụ thực tế và nguồn dự phòng. Lượng nước sản xuất luôn trên mức tiêu thụ, phòng trường hợp khẩn cấp. 

Phương án cấp nước ứng phó với mùa khô khắc nghiệt 

Nhằm cung cấp nước ngọt cho khu vực trạm Hóa An, ông Đinh Xuân Hòa - Trưởng Trạm bơm Hóa An, nhà máy nước Thủ Đức TP.HCM đã chia sẻ các công tác được thực hiện: “Nước ròng quá thấp thì chạy ba bơm để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của trạm bơm, sau đó tăng từ bốn đến năm, bơm khi nước lớn để đảm bảo một ngày 650 - 700.000 m3 và chạy dự phòng. Thủy triều thấp thì tổng công ty sẽ phối hợp với hồ Trị An tăng xả nước để cung cấp nước ngọt cho khu vực trạm Hóa An.”

El Nino sẽ khiến sản lượng và chất lượng nước trên các sông có phần sụt giảm. Ngành cấp nước TP.HCM cũng đã sẵn sàng phương án phối hợp với hồ Dầu Tiếng và hồ Trị An, điều tiết việc xả nước. Công tác cấp nước trong mùa khô vốn đã có nhiều khó khăn thì nay với diễn biến gay gắt kéo dài của El Nino, thách thức đặt ra càng lớn. Sử dụng tiết kiệm nước sạch và giữ gìn môi trường sông rạch là giải pháp căn cơ mà các ngành chức năng luôn khuyến nghị.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 13/4, một vụ đâm dao hàng loạt đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở thành phố Sydney, Australia. Vụ việc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(HTV) - Nhiều địa phương tại TP.HCM tiếp tục công bố Nghị quyết 11 của HĐND Thành phố về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Iran "sớm hay muộn" sẽ tấn công trả đũa Israel, đồng thời cảnh báo Tehran chớ nên làm điều đó.
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.