Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo Nghị quyết 01 của Chính phủ

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 13/2/2024, 09:00

(HTV) - Khác với các năm trước, thay vì đặt mục tiêu hàng đầu là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tại Nghị quyết 01 năm 2024, Chính phủ đã "ưu tiên tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngoài 6 quan điểm trọng tâm chỉ đạo điều hành và 12 nhiệm vụ, giải pháp, Chính phủ cũng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, chủ động thích ứng, linh hoạt, hành động quyết liệt, hiệu quả, tích cực đổi mới, sáng tạo theo chủ đề "Kỷ cương trách nhiệm; chủ động kịp thời; tăng tốc sáng tạo; hiệu quả bền vững".

Năm 2023, với sự chủ động tìm kiếm thị trường, doanh nghiệp này vẫn có đơn hàng, ổn định việc làm cho hơn 12.000 lao động. Trong bối cảnh dự báo kinh tế trong và ngoài nước vẫn còn nhiều thách thức, ngay từ những tháng đầu năm 2024, doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách khuyến mại song hành với chương trình giảm 2% VAT của Chính phủ và Quốc hội. Nỗ lực kép với mục tiêu hỗ trợ và kích cầu tiêu dùng nội địa.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm nay, Chính phủ đã sớm ban hành Nghị quyết 01 nhấn mạnh ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng với 12 giải pháp toàn diện với yêu cầu cần là làm mới các động lực tăng trưởng cũ và khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới. Trong đó, Nghị quyết nhắc đến phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn… để tạo ra những sản phẩm chất lượng, có cơ hội tiếp cận những thị trường khó tính. Đặc biệt, Nghị quyết nhấn mạnh đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để tăng năng suất lao động. 

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, cần tập trung đến cải cách thể chế theo hướng tạo môi trường kinh doanh tốt, không chỉ giảm chi phí, phiền hà cho doanh nghiệp mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng cần rà soát ngay những quy định mang tính cản trở cho hoạt động sản xuất kinh doanh mà có thể bãi bỏ được ngay, không phải chờ đến lúc sửa đổi bổ sung. Tinh thần là muốn đạt tăng trưởng cao như kỳ vọng thì cần tạo ra một môi trường tốt, thuận lợi để thúc đẩy tinh thần kinh doanh, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân nỗ lực hơn nữa đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng và phát triển trong năm 2024.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Giá vàng lên mức 79,32 triệu đồng/lượng, vàng thế giới nhích nhẹ. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục trượt dốc. Giá xăng dầu trong nước sẽ tăng trở lại nhưng mức tăng cao hay thấp?
(HTV) - "Đầu tư công có vai trò quan trọng, dẫn dắt, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, năm 2024, cả nước dành 657.000 tỷ đồng cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân ít nhất 95%”.
(HTV) - Tại triển lãm MWC 2024 ở Barcelona, Tây Ban Nha. Alef Aeronautics đã công bố mẫu xe bay của họ.
(HTV) - Hàn Quốc đang rối loạn với vụ đình công trong ngành y tế khi trên 70% bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú nộp đơn nghỉ việc. Vụ việc xảy ra sau khi chính phủ công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y từ năm 2025.
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).