Thủ tướng chủ trì Hội nghị lần 2 Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

NGỌC DIỄM - MINH TẤN - TẤN HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/2/2024, 09:16

(HTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị lần thứ hai của Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Tổ trưởng Tổ công tác của Ban Chỉ đạo, cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, thành viên Ban Chỉ đạo.

Trước khi diễn ra Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng hoa chúc mừng Bí thư Nguyễn Văn Nên nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục đích buổi Hội nghị nhằm đánh giá lại kết quả triển khai nhiệm vụ Hội nghị lần thứ 1. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

Toàn cảnh phiên họp 

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần triển khai Nghị quyết 98 phải nhanh hơn, sát với tình hình hơn, cuộc họp sau phải đạt kết quả cao hơn cuộc họp trước để thực hiện Nghị quyết 98 hiệu quả hơn. Thủ tướng yêu cầu tinh thần làm việc là không dừng lại những gì đã đề xuất mà phải tiếp tục nghiên cứu, triển khai công việc mới. Từ đó, nhận diện những nội dung gì vướng, chưa phù hợp để bổ sung tiếp tục kiến nghị với vai trò là Tổ trưởng Tổ công tác của Ban Chỉ đạo báo cáo tại Hội nghị, các Bộ ngành đã ban hành được 2 nghị định, bên cạnh đó, việc bổ sung nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách thành phố cho vay hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm; thu hút đầu tư theo hình thức PPP được triển khai mang lại kết quả rõ nét. Tổ chức bộ máy cũng đạt hiệu quả rõ ràng như thành lập Sở An toàn thực phẩm, Trung tâm chuyển đổi số. Hay tổ chức bộ máy cho TP. Thủ Đức được hoàn thiện sau 3 năm thành lập nhờ Nghị quyết 98. Tuy nhiên, trong quá trình cụ thể hóa nghị quyết 98, khi trao đổi giữa Thành phố với các bộ ngành vẫn còn tâm lý "việc này mới chưa có quy định". Kiến nghị Thủ tướng có chỉ đạo để các bộ ngành thống nhất cách làm và có cách tiếp cận mới, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cũng đề xuất giải pháp thực hiện thời gian tới. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị 

Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chia sẻ: “Về thu hút nhà đầu tư chiến lược, đề nghị áp dụng ngay cho dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ để thí điểm. Hiện tại hồ sơ thủ tục TP.HCM đã làm đúng theo quy trình, Thành phố đã tổ chức nhiều hội nghị hội nghị, hội thảo lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và Bộ KH-ĐT đang tiếp nhận, đề nghị Bộ KH-ĐT thẩm định sơ bộ, trên cơ sở đó, các đối tác trong nước và nhà đầu tư chiến lược (dự kiến) trình hồ sơ để lựa chọn, đề nghị sớm ban hành nghị định thay Nghị định 93 của Chính phủ, trong đó vận dụng Nghị quyết 98 để phân cấp, ủy quyền tối đa cho TP.HCM. Một số việc cụ thể như cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Bộ KH-ĐT sớm trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, sau đó TP.HCM sẽ trình dự án và nếu được sẽ khởi công vào cuối năm nay. Với Vành đai 4, Thành phố đang phối hợp các địa phương triển khai”. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cần quan tâm đến vấn đề con người, công tác cán bộ để thuận lợi trong việc triển khai Nghị quyết 98.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính thay mặt Chính phủ cảm ơn, biểu dương, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2023 một cách toàn diện, đạt nhiều kết quả quan trọng. Tình hình kinh tế- xã hội tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước và năm 2023 nhìn tổng thể tốt hơn năm 2022, đặc biệt là đóng góp vào tăng trưởng GDP, thu ngân sách của cả nước và làm tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Với việc triển khai Nghị quyết 98, Thủ tướng ghi nhận TP.HCM đã hoàn thành 10/22 nhiệm vụ. HĐND Thành phố đã thông qua 49 nghị quyết triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, trong đó có 9 nghị quyết triển khai Nghị quyết 98; đã tổ chức 4 kỳ họp, thông qua 24 nghị quyết cụ thể hóa 19/27 cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền. Tuy nhiên, việc triển khai cần đẩy mạnh hơn.

Về vấn đề triển khai Nghị quyết 98, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định: “So với việc triển khai Nghị quyết 54 năm 2017 trước đây thì việc triển khai Nghị quyết 98 có nhiều việc hơn, nhưng việc thực hiện có tốc độ, chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, so với yêu cầu, thực tiễn, mong muốn của TP.HCM và Chính phủ thì còn có khoảng cách, việc triển khai vẫn còn chậm. Do đó, các bộ, ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo cần tăng cường hơn nữa nhận thức, phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tự giác, chủ động, sáng tạo để tập trung thực hiện công việc; quyết liệt hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, sát sao hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, rút ra bài học kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn.Tinh thần là đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao năng lực cán bộ thực thi, phân bổ nguồn lực phù hợp và tăng cường kiểm tra, giám sát. Với những quyền của Thủ tướng, sẽ phân cấp tối đa cho TP.HCM. đề nghị các bộ, ngành phân cấp hết cho TP.HCM, bộ nào không phân cấp hay phân cấp thì phải làm rõ”.

Liên quan đến các công trình, dự án trọng điểm như Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Thủ tướng nêu rõ, cần lựa chọn một nhà đầu tư chiến lược liên doanh với đối tác Việt Nam để thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và các cam kết quốc tế, trong đó có các yêu cầu của UNESCO liên quan khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. “ Tăng cường hơn nữa, làm tốt công tác truyền thông để người dân trong nước và các đối tác quốc tế hiểu rõ về các vấn đề liên quan việc phát triển cảng Cần Giờ, trong đó nhấn mạnh cảng Cần Giờ và cảng Cái Mép-Thị Vải hiện hành sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp, không phải Cái Mép riêng, Cần Giờ riêng. Đồng thời, đánh giá tác động kỹ lưỡng môi trường, trình cấp có thẩm quyền trong quý I/2024.Về đầu tư xây dựng hạ tầng tuyến đường sắt đô thị, UBND TP.HCM khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư tổng thể, huy động nguồn lực đủ lớn trong và ngoài nước để thực hiện đồng bộ các tuyến đường sắt đô thị của Thành phố theo quy hoạch”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Để Nghị quyết 98 gặt hái được thành công, Thủ tướng yêu cầu nhiều tiến bộ hơn nữa tại cuộc họp sau so với cuộc họp trước. Nhằm tổ chức cho người dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, lành mạnh, nghĩa tình, không để ai không có Tết, Thủ tướng đã đề nghị TP.HCM tiếp tục trong công tác rà soát công việc. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.