Thủ lĩnh Hamas nói sắp đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel

VIỆT HÙNG - YẾN THANH // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 21/11/2023, 20:32

(HTV) - Ngày 21/11, thủ lĩnh Hamas cho biết nhóm này sắp đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel. Tuy nhiên, trong thực tế, Israel vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự ở Gaza và nhóm Hamas vẫn đều đặn bắn các đợt rocket vào Israel.

Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh cho biết Hamas sắp đạt thỏa thuận đình chiến với Israel và nhóm này đã gửi phản hồi đến bên hòa giải tại Qatar. Tuy nhiên, ông không đề cập đến thông tin chi tiết về thỏa thuận.

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh ngày 21/11 cho biết Hamas sắp đạt thỏa thuận đình chiến với Israel. Nguồn ảnh: Bloomberg

Qatar đã tham gia quá trình hòa giải trong thời gian qua, là quốc gia mà Phong trào Hồi giáo Hamas đặt văn phòng chính trị và là nơi ông Haniyeh đang sinh sống.  

Hãng tin Al Jazeera dẫn lời Izzat al-Rishq, một thành viên của Hamas, cho biết thỏa thuận này sẽ bao gồm một lệnh ngừng bắn, cho phép xe tải cung cấp hàng viện trợ tại tất cả các khu vực của Gaza và vận chuyển người bị thương đến những quốc gia khác để điều trị. Thỏa thuận cũng bao gồm việc Israel thả phụ nữ và trẻ em đang bị giam giữ trong các nhà tù Israel, đổi lại, Hamas sẽ thả phụ nữ và trẻ em Israel mà nhóm này bắt làm con tin.

Cũng theo ông Al-Rishq, quá trình đàm phán đã kéo dài trong nhiều tuần qua nhưng vấp phải sự trì hoãn từ phía Thủ tướng Israel Netanyahu.

Quân đội Israel hoàn tất bao vây trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc Gaza ngày 21/11/2023. Nguồn ảnh: IDF

Cũng trong ngày 21/11, quân đội Israel cho biết các lực lượng nước này đã hoàn tất việc bao vây trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc Gaza và đã sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của chiến dịch. Theo đó, họ đã tấn công 250 mục tiêu Hamas trong vòng 24 giờ qua, trong đó có 3 trục đường hầm tại Jabalia, đồng thời tiêu diệt hàng chục tay súng Palestine.

Trước đó, ngày 20/11, Hamas cho biết nhóm này đã phóng loạt tên lửa về phía Tel Aviv. Hãng tin Reuters cũng dẫn lời các nhân chứng cho biết tên lửa đã được phóng về phía miền Trung Israel.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: