Thủ đô Đức sẽ trở thành một miếng... bọt biển!

ĐẠT NGUYỄN - NGUYỄN LONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/6/2024, 22:00

(HTV) - Các kiến trúc sư ở Berlin đang xây dựng một hệ thống chứa nước mưa dưới lòng đất, tăng diện tích cây trồng trên mái nhà, mặt tiền... với mong muốn nơi này trở thành thành phố "bọt biển" - giữ lại nước mưa khi ngập và cung cấp nước tưới khi có hạn

Hệ thống thoát nước của Berlin đã 150 tuổi và từng quá tải nhiều lần, khi xảy ra hiện tượng thời tiết bất thường.

Trước đây, thành phố làm mọi cách để thoát nước mưa nhanh nhất, tránh tình trạng phố xá bị ngập. Nhưng nay các nhà quy hoạch theo đuổi cách tiếp cận khác: giữ nước lại nơi có mưa xuống để ngăn nước ngập chỗ khác và có nước dùng khi hạn hán.

Chính quyền Berlin đang nỗ lực tận dụng tối đa nguồn nước để đối phó với các hiện tượng thời tiết bất thường

Mỗi dự án bất động sản mới đều phải tuân thủ yêu cầu mang tính chiến lược này, bằng cách phát triển các kỹ thuật thu gom nước mưa. Chẳng hạn, trong khu phố cổ Berlin, có dự án tu sửa quảng trường cổ để thu gom nước mưa, sau đó bơm vào tầng nước ngầm của thành phố.

Khái niệm này được gọi là "Thành phố bọt biển", được Berlin ứng dụng từ 2018. Tại Mỹ, Trung Quốc và một số nước châu Âu, người ta cũng áp dụng cách này để thu gom nước mưa nhằm tái sử dụng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: