Tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính cho xây dựng nhà ở xã hội ở các thành phố lớn

HOÀNG HƯƠNG - NGỌC TUẤN // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 23/9/2023, 07:50

(HTV) - Cần phải cải thiện về thủ tục hành chính, pháp lý để tháo gỡ cho thị trường bất động sản, nhất là đối với các dự án nhà ở xã hội đang rất cấp thiết ở các thành phố lớn.

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản diễn ra vào ngày 22/9, nhiều ý kiến cho rằng có 4 vướng mắc lớn cần được gỡ khó hiện nay liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng; quy hoạch; định giá đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Có dự án kéo dài tới 12 năm vì không thể giải phóng mặt bằng. Theo thông kê, hơn 70% vướng mắc của doanh nghiệp đều liên quan đến pháp lý thuộc 4 vấn đề này.

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp chia sẻ y kiến tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam chia sẻ: "Các luật không đồng bộ với nhau dẫn đến việc vướng luật này thì được luật kia và ngược lại. Vì vậy các cơ quan hành pháp cũng rất khó xử lý do không thuộc phân vị một cơ quan tổ chức. Việc hình thành các văn bản pháp lý cần một cơ chế, và cơ quan tổng duyệt cần đánh giá khách quan tổng thể tất cả mọi vấn đề. Có như vậy mới tránh được những lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ mà đạt được sự thống nhất".

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam

Hiện Chính phủ đang quyết liệt vào cuộc với các Tổ công tác tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản. Đây là nỗ lực chưa từng có. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kết quả lại chưa đạt được như kỳ vọng do hai vấn đề chính là thủ tục pháp lý và vốn cho doanh nghiệp bất động sản chưa được thông suốt. Cần tạo cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào thị trường nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết: "Chúng tôi thấy chính quyền địa phương và Bộ Xây dựng, các cơ quan có liên quan cần tập trung nguồn lực vào khu vực nhà ở giá rẻ, xử lý thủ tục pháp lý, đất đai, dành nguồn tài chính thích đáng cho nó. Trong vòng một vài năm có thể tạo ra một số lượng lớn nguồn cung nhà ở giá rẻ mà tập trung vào các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, tỉnh Bình Dương. Nếu chúng ta làm được như vậy thì thị trường bất động sản sẽ lập được một mặt bằng giá mới sát với thực tế".

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

Việc cải thiện nguồn cung nhà ở mới và sự ổn định tâm lý người mua có vai trò quan trọng trong việc làm nóng thị trường bất động sản vốn đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Chuyên gia kỳ vọng, trong giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024, thị trường bất động sản sẽ ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực hơn so với giai đoạn hiện nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thuyết phục thành công 'cá mập' Shark Tank với mô hình kinh doanh nền tảng logistic tại Việt Nam, startup Wareflex đã nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD.
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và 106 năm quốc khánh Phần Lan (06/12/1917 - 06/12/2023). Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đến dự và phát biểu chúc mừng sự kiện.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, cần thiết duy trì quy định giá điện theo bậc thang do tính chất đặc thù. Điện năng là hàng hóa đặc biệt, sản xuất và tiêu thụ đồng thời, lưu trữ tốn kém.
Người đàn ông đi ra bãi đất trống rồi tẩm xăng lên người, tiếp đó châm lửa tự thiêu dẫn đến tử vong.
(HTV) - Biến cố nhân sự cao cấp ở OpenAI đang thu hút sự quan tâm của dư luận.