Thanh Tân: Từ trách móc đến thấu hiểu cho ba mẹ

Là khách mời trong chương trình "Con tôi vô số tội", hai mẹ con nam danh hài Thanh Tân (Tân Trề) cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm vui buồn trong cuộc sống gia đình suốt hơn 30 năm qua.

Thanh Tân và mẹ trong "Con tôi vô số tội"

Kỉ niệm đáng nhớ 

Thanh Tân là con trai út trong gia đình có hai anh em. Khi Thanh Tân được 8 tháng, ba anh tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự, để lại vợ con ở nhà nội. Tuy nhiên, nhà nội kinh tế khó khăn, mẹ Thanh Tân xin mẹ chồng cho bà được về nhà ngoại làm công nhân quét đường. 

Mẹ anh cho biết, hồi sinh ra, nam danh hài trắng bóc, rất ưa nhìn. Không những vậy, anh cũng khỏe mạnh, dễ nuôi, ít khi ốm đau. Mẹ Thanh Tân cũng không hiểu tại sao khi lớn lên "nhan sắc" của anh lại thay đổi như bây giờ. Lúc này, anh mới tự an ủi: "Không sao, hồi nhỏ với lớn lên hơi bị tréo ngoe một tí nhưng không có vấn đề gì. Miễn sao cuộc đời mình có lúc đẹp là được rồi".


Mẹ Thanh Tân cũng không hiểu... nhan sắc của con trai 

Thời gian đi học, Thanh Tân rất nghịch ngợm, thường hay đánh nhau với bạn bè. Cũng vì vậy mà hạnh kiểm luôn bị kéo xuống, trong suốt khoảng thời gian đi học, anh chưa từng được nhận bằng khen.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mẹ anh là thời gian anh nghỉ học để đi quay hoạt cảnh cho bà hát Sa mưa giông của NSƯT Kim Tử Long. Bà kể: "Người ta hẹn 2 giờ sáng mà 1 giờ hai mẹ con đã tới chờ. Tới khi người ta đón nó đi tôi mới giật mình nghĩ, mình không quen không biết mà dám giao con cho người ta. Khi đó cũng là thời điểm Thanh Tân quay bộ phim Xóm Cào Cào. Tuy nó được 14 tuổi nhưng lại nhỏ xíu con".

Nghỉ học năm lớp 9 vì không thể đóng học phí 

Dù không học giỏi nhưng Thanh Tân lại may mắn có cơ hội đóng phim, khi anh vô tình được người em con nhà cậu hoạt động trong Nhà văn hóa Thiếu nhi rủ đi đóng vai quần chúng trong một bộ phim.

"Lúc đó tôi chi biết bán giấy dò vé số, đánh lộn chứ đâu có biết diễn gì đâu. Ngồi coi người ta diễn mà chỉ thấy nhảm nhí, kì kì. Nhưng có một hôm đi ngang qua, ngồi coi thấy cũng vui vui. Rồi tôi vào sinh hoạt cỡ hai tháng, thì gặp cô đạo diễn Mỹ Khanh đang đi tìm diễn viên.

Đến bây giờ, tôi cũng không thể tin vào đêm định mệnh đó, tôi không nghĩ cô gọi tôi để đi đóng phim. Cô kêu tôi lên thử vai bình thường, sau đó có người gọi về báo tôi trúng vai chính rồi. Sau đó, tôi chuẩn bị đi đóng phim một tháng trời. Ngày xưa đúng là tôi không biết diễn thật, nhưng cô Mỹ Khanh đã tận tình chỉ dạy tôi", Thanh Tân chia sẻ kỉ niệm khi lần đầu được tiếp xúc với điện ảnh. 


Thanh Tân kể về kỉ niệm đầu tiên đến với nghề diễn

Tuy nhiên, sau khi bén duyên với điện ảnh, Thanh Tân buộc phải dừng việc học văn hóa. Nguyên nhân không phải vì thời gian bận rộn, mà do gia đình anh không có đủ tiền đóng học phí.

Trải lòng về việc thôi học năm lớp 9, Thanh Tân xúc động bật khóc, anh tâm sự: "Tự bản thân tôi xin nghỉ học. Tôi nói với mẹ là: "Mẹ ơi, con không học nữa, bây giờ mẹ có cho con học cỡ nào đi nữa, trong đầu con cũng không học nổi đâu". Nguyên nhân cũng vì nhà tôi không có đủ kinh phí đóng tiền học.

Một tháng chỉ có 85 nghìn đồng tiền học phí. Hồi tôi còn nhỏ, chưa biết suy nghĩ, tôi thường trách ba mẹ là tại sao có 85 nghìn mà ba mẹ không cho mình đóng học để mình được học hành bằng người ta. Sau này lớn, tôi mới hiểu ba mẹ phải dành dụm từng cắc, từng đồng, phải bỏ ăn để cho mình tiền học. Lớn lên tôi mới hiểu được, tôi tự trách bản thân nhiều lắm".


Từ trách móc ba mẹ, Thanh Tân đã dần hiểu được sự hi sinh của họ 

Không ai tin người công nhân vệ sinh có con trai là diễn viên hài

Vai diễn đầu tiên của Thanh Tân được cát-xê 500 nghìn đồng, anh đi quay tới hai tháng ở Củ Chi. Thời gian đó, anh phải xa ba mẹ mà không có điện thoại để liên hệ về nhà. 

Tuy nhiên, mỗi lần mẹ Thanh Tân gọi điện thoại bàn lên đoàn phim hỏi thăm con, đạo diễn thường vui vẻ bảo: "Cô đừng có lo, ở đây tụi con lo cho nó đầy đủ. Nó như ông hoàng vậy, đóng vai chính nên tối phải có người mắc màn cho ngủ, ăn ngủ cũng được lo đàng hoàng".

"Đi làm một ngày Tân được 30 nghìn tiền ăn cơm, ai không ăn thì được cầm tiền về. Tân chỉ ăn 17 nghìn, dư được 13 nghìn. Lúc về nhà ăn Tết, Tân mua mấy chồng bánh tráng để tôi mang biếu hàng xóm, ai cũng khen", mẹ Thanh Tân tự hào kể về thành công đầu đời của con trai.


Thanh Tân trong sitcom "Vợ tui tui sợ" (đang phát lại trên HTV7)

Bà kể: "Ngày ra mắt phim, tôi và chồng cùng đi xem. Hôm đó mưa rất to nhưng ai cũng có mặt. Mọi người xem xong thì khóc. Người ta khóc ít thì mình khóc nhiều. Đó giờ nhà tôi không có ai theo nghề này, có một đứa con, đứa cháu như vậy rất hãnh diện".

Tuy nhiên, mỗi khi đi quay phim anh không cho mẹ theo, Thanh Tân giải thích: "Tôi đi quay sân khấu thì chở mẹ theo được. Còn đi quay phim mình cũng mệt, để mẹ ngồi một mình còn mệt hơn".

Lê Dương Bảo Lâm hỏi: "Lâm nhớ hồi quay gameshow Đấu trường tiếu lâm (HTV), mẹ có vô hỗ trợ cho Tân trong đêm chung kết phải không?".

Thanh Tân kể: "Lúc chung kết, tôi muốn làm một tiểu phẩm về cuộc đời của mình từ nhỏ. Ở cảnh cuối, tôi muốn nói là "có thành công như hôm nay là biết ơn đến một người" nên tôi dắt mẹ lên".

Mẹ anh xúc động: "Tôi vui lắm, hai anh em nó dù đi bất cứ đâu, miễn là đi ngang chỗ cô làm là ngừng lại ôm, hôn tôi. Ngoài đường, người ta nói người này đóng hài mà làm gì ôm hôn bà. Không ai tin tôi có con trai đi đóng hài. Nhưng đến khi họ tin thì họ nói tôi rất vinh hạnh".


Mẹ anh rất hãnh diện về con trai mình

Khi trưởng thành, vì biết ơn ba mẹ, Thanh Tân thường xuyên có những hành động quan tâm, thể hiện tình yêu với cả hai.

Chia sẻ về món quà bất ngờ nhất con trai dành cho mình, mẹ Thanh Tân vui vẻ khoe: "Năm vừa rồi sắp Giao thừa, Tân nói đưa tôi một triệu để mẹ đi chợ mua đồ ăn. Sau đó, vợ Tân mới đưa cho tôi một cái hộp đồ vuông, toàn tiền do Tân để vào, đủ các mệnh giá, tiền lớn để dưới, tiền nhỏ để trên. Tôi đếm được tổng cộng 16 triệu 500 nghìn đồng".

Đón xem chương trình "Con tôi vô số tội" phát sóng lúc 22g50 thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Thu
Xem thêm