Tham khảo kinh nghiệm từ Pháp để nâng cấp chợ đầu mối tại TP.HCM

MỸ LINH - VIẾT HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/6/2023, 11:04

(HTV) - Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn đầu đã đến khảo sát, tìm hiểu mô hình chợ Quốc tế Rungis

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp, đoàn đại biểu cấp cao thành phố do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, tìm hiểu mô hình chợ Quốc tế Rungis -  chợ đầu mối thực phẩm tươi sống lớn nhất thế giới, từ đó rút ra kinh nghiệm để nâng cấp 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn như là các điểm du lịch, thu hút du khách đến tham quan, mua sắm.

Chợ Quốc tế Rungis của Tập đoàn Semmaris được biết đến không chỉ là nơi buôn bán, mà còn là hình mẫu về quản lý, điều hành từ công tác kiểm dịch, bảo quản thực phẩm đến quản lý kho bãi, xử lý rác thải. Nhiều nước trên thế giới đã và đang hợp tác với Tập đoàn Semmaris để nhập khẩu mô hình quản lý của chợ. Đây không chỉ là chợ mà còn là một điểm tham quan đối với du khách. 

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng thông tin, hiện thành phố có 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm (Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức) nằm tại các cửa ngõ, kết nối các vùng sản xuất lớn của khu vực phía Nam, Việt Nam. Trong định hướng xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm dịch vụ của cả nước, thành phố đang tập trung quy hoạch phát triển hệ thống các khu dịch vụ quy mô lớn về mua sắm, vui chơi giải trí, ẩm thực và nâng cấp mở rộng 3 chợ đầu mối này lên hiện đại.

Bày tỏ ấn tượng về mô hình tổ chức, hoạt động của Chợ Rungis, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên mong muốn Tập đoàn Semmaris hỗ trợ thành phố trong việc nâng cấp hạ tầng, đào tạo nhân sự, chuyển giao công nghệ quản lý các chợ đầu mối, bảo đảm cung cấp môi trường kinh doanh thuận lợi và tiện nghi cho nhà vườn, thương lái, doanh nghiệp.

Cùng với đó là khuyến khích các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp giữa hai bên, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trực tiếp từ các chợ đầu mối TP.HCM đến Pháp và ngược lại. Cũng như Chợ đầu mối Rungis, các chợ đầu mối của thành phố cũng có nét độc đáo, hấp dẫn về văn hóa, ẩm thực. Lãnh đạo thành phố mong muốn hợp tác quảng bá về thương hiệu của 3 chợ đầu mối thành phố như là các điểm du lịch thu hút du khách Pháp và Châu Âu đến tham quan, mua sắm.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.