Tết với Gia Đình Xứ Nghệ

Gần gũi và tràn ngập tình thương như chính người thân của mình đang thủ thỉ động viên có lẽ là những cảm xúc lớn nhất đọng lại trong trái tim người xem khi nghĩ đến Gia Đình Xứ Nghệ - Giải Ba "Chung sức chung lòng" mùa 1.

Gia Đình Xứ Nghệ giành Giải Ba chung cuộc "Chung sức chung lòng"

Gia Đình Xứ Nghệ, một trong những đội thi của "Chung sức chung lòng" mùa 1, mang bản sắc rất riêng và để lại trong lòng người xem những tình cảm khó quên về sự chân thật, gần gũi và sâu sắc. Các thành viên trong đội là những người thân thuộc ba thế hệ trong một gia đình, đó là người bà Trần Thị Mai, mẹ là cô Mai Phương và hai anh em Đào Ngọc Sang, Khánh Linh.

Qua từng vòng thử thách, Gia Đình Xứ Nghệ không chỉ liên tục truyền sức mạnh, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, nhất là những ai đang gặp khó khăn trong hành trình lập nghiệp mà còn thể hiện sự gắn kết, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình cũng như sự kết nối với những người con xứ Nghệ. 

Gia Đình Xứ Nghệ với ca khúc tự sáng tác "Xứ Nghệ yêu thương"

Những ngày cuối năm, không khí nhộn nhịp trên mọi nẻo đường đầy sắc Xuân hiển hiện ngày càng rõ. Tất cả đều đang hướng về ngày lễ lớn nhất trong năm của dân tộc, Tết Nguyên đán. Và xứ Nghệ không là ngoại lệ.

Nói về không khí đón Tết đặc trưng ở quê hương mình, cô Mai Phương - mẹ của anh em Ngọc Sang, Khánh Linh chia sẻ: "Tết ở xứ Nghệ có những thông lệ mà gia đình luôn mong muốn được gìn giữ và lưu truyền. Việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ bắt đầu từ sớm. Từ ngày 23 tháng Chạp sẽ dựng cây nêu, muối dưa hành, mua đào mua quất, mua lồng đèn về trang trí nhà cửa. Ngày 29 Tết hoặc 30 Tết, gia đình con cháu chúng tôi sẽ tập trung lại để cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét. 

Tết xứ Nghệ cùng hai anh em Đào Ngọc Sang, Khánh Linh và ba mẹ
(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chiều 30 Tết, khi làm cỗ cúng rước Ông Bà, con cháu đều tập trung đầy đủ. Mâm cơm cúng rước Ông Bà luôn có các món ăn ngày Tết như: bánh chưng hoặc bánh tét, gà luộc, thịt bò kho tàu, thịt nấu đông, dưa món, canh măng... Mùng 1, Mùng 2 là ngày thăm hỏi, chúc Tết Ông Bà Cha Mẹ, người thân, anh em, bạn bè.

Sau đó, tùy mỗi năm mà chọn ngày đưa Tổ Tiên Ông Bà đi vào Mùng 2 hoặc Mùng 3 cũng làm cỗ đưa như cỗ rước. Anh em, con cháu trong gia đình tập trung đầy đủ". Cô Mai Phương còn tiết lộ thêm, ở xứ Nghệ dịp Tết Nguyên đán có tổ chức rất nhiều lễ hội, như: Lễ hội Đền Cờn, lễ hội Đền Cuông, lễ hội Quả Sơn, Lễ hội Hang Bua... 

Gia đình là điểm tựa, là sức mạnh, là nơi quay về của những người con

Tết là những khoảnh khắc được ở bên cạnh nhau, cùng nhau làm điều này việc nọ, cùng tâm sự chuyện trò về một năm đã qua và những mong ước cho một năm mới.

Đại diện cho thế hệ hậu bối của Gia Đình Xứ Nghệ, Đào Ngọc Sang chia sẻ: "Sau "Chung sức chung lòng", được trở về nhà đón Tết cùng với gia đình là niềm hạnh phúc lớn nhất của cả hai anh em. Nhưng năm nay, vì quá bận rộn công việc, không thể về sớm ăn Tết nên cả hai anh em sắp xếp để Mùng 2 có thể đoàn viên cùng với gia đình mình".

Ca sĩ trẻ nhiều triển vọng Đào Ngọc Sang cho biết thêm: "Trong năm mới 2024, Đào Ngọc Sang sẽ tiếp tục nỗ lực để gửi tặng những sản phẩm thật chất lượng đến quý vị khán giả đã luôn yêu thương Đào Ngọc Sang cùng Gia Đình Xứ Nghệ. Em xin thay mặt gia đình kính chúc khán giả khắp mọi nơi luôn được mạnh khoẻ, hạnh phúc, bình an, gặp nhiều may mắn, thành công".

Thiên Bình